เกิดน้ำค้างแข็งที่ยอดดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวยอดดอย

  
    ภาคเหนือหนาวเย็นต่อเนื่อง เกิดน้ำค้างแข็งที่ยอดดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวยอดดอยเพื่อสัมผัสอากาศหนาวเย็น
อุณหภูมิที่ภาคเหนือยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดที่ยอดดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ได้เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งหรือเหมยขาบที่บริเวณกิโลเมตรที่ 47 โดยนายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธุ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าวว่า อุณหภูมิยอดดอย 1 องศาเซลเซียสเท่านั้น ส่วนอุณหภูมิยอดหญ้า -1 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวต่างเดินทางไปเที่ยวดอยอินทนนท์กันอย่างคึกคักในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ได้รับอานิสงค์จากการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกประกอบกับเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวของเชียงใหม่ โดยได้จัดสถานที่สำหรับกางเต็นท์ให้นักท่องเที่ยวไว้ 3 จุดคือ บริเวณดงสน ดอยผาตั้งและน้ำตกแม่ปาน โดยจะมีกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่บริเวณลานจอดเฮลิคอปเตอร์อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2554 ถึง วันที่ 2 มกราคม 2555 มีการแสดงของชนเผ่า นิทรรศการทางวิชาการ การจำหน่ายสินค้า OTOP และการแสดงบนเวที โดยจะมีกิจกรรมนับถอยหลังก้าวสู่ศักราชใหม่ในคืนวันที่ 31 ธันวาคม ถึงวันที่ 1 มกราคม 2555 และช่วงเช้าจะมีพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ด้วย
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานสภาพอากาศช่วงวันที่ 17-19 ธันวาคม ทางตอนบนของภาคเหนืออากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12-15 องศา ส่วนทางตอนล่างของภาคอากาศเย็นถึงค่อนข้างหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 16-18 องศา บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด และมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 4-10 องศา ในช่วงวันที่ 20-22 ธันวาคม อุณหภูมิจะสูงขึ้นและมีหมอกเพิ่มมากขึ้นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในระยะนี้ไว้ด้วย สำหรับเกษตรกรควรดูแลสุขภาพตนเองและเพิ่มความอบอุ่นแก่สัตว์เลี้ยงอย่างพอเพียง โดยเฉพาะสัตว์ที่ยังเล็กควรทำแผงกำบังลมหนาวเพื่อป้องกันสัตว์เจ็บป่วย สำหรับอุณหภูมิที่ลดลง ทำให้สัตว์น้ำกินอาหารได้น้อย เกษตรกรควรให้อาหารในปริมาณที่ลดลง เพื่อป้องกันน้ำเน่าเสียจากอาหารที่เหลือ บริเวณยอดดอยและเทือกเขาอาจมีน้ำค้างแข็งได้บางพื้นที่ เกษตรกรควรป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดกับพืชผลการเกษตร
 
19 ธันวาคม 2554 , 10:35 น. , อ่าน 1204  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-นริศรา สวท.เชียงใหม่