เลียงผาถูกชาวบ้านยิงจนตาบอด ต้องนำตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ สวนสัตว์เชียงใหม่

  
     เลียงผาถูกชาวบ้านที่เข้าไปหาของป่าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังยิงจนตาบอด ต้องนำตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ สวนสัตว์เชียงใหม่
นายจตุรงค์ ดำรงค์วิถีธรรม เจ้าหน้าที่ป่าไม้ชำนาญการ หัวหน้าเขตจัดการที่ 2 อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังและคณะ นำเลียงผาที่ถูกยิงบาดเจ็บมารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสัตว์ สวนสัตว์เชียงใหม่โดยสัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์ ภายใต้การอำนวยการของนายธนภัทร พงษ์ภมร ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ หลังจากที่มีพลเมืองดีพบเลียงผาตัวดังกล่าวนอนแช่น้ำอยู่ในลำธารใกล้ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวโป่งเดือด ถูกยิงและถูกสุนัขกัด ที่ตามีเลือดไหล ได้รับบาดเจ็บสาหัส จึงได้ประสานงานไปยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเข้าให้การช่วยเหลือเป็นการเบื้องต้น และประสานงานมายังสวนสัตว์เชียงใหม่ ขนย้ายเลียงผาดังกล่าวมารักษาตัว จากการตรวจคาดว่าเลียงผาถูกยิงด้วยปืนแก๊ปของชาวบ้านที่ออกล่าสัตว์และหาของป่าเข้าหลายนัดรวมทั้งที่ตา จนตาบอด และถูกสุนัขกัดบาดเจ็บ ต้องรักษาตัวก่อนจนกว่าอาการจะดีขึ้น ก่อนจะดำเนินการนำคืนสู่ป่าห้วยน้ำดังหรือนำไว้ที่สวนสัตว์เชียงใหม่
สำหรับป่าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังยังมีเลียงผาและกวางผาอยู่จำนวนหนึ่ง เนื่องจากสภาพป่ามีความอุดมสมบูรณ์ แต่การที่ชาวบ้านเข้าป่าล่าสัตว์นั้นเนื่องจากเจ้าหน้าที่มีน้อย จึงจะเพิ่มมาตรการลาดตระเวนให้ถี่ยิ่งขึ้นเพื่อความหลากหลายทางชีวภาพ และอนุรักษ์ไว้ให้ชนรุ่นหลังต่อไป
 
20 ธันวาคม 2554 , 12:22 น. , อ่าน 1198  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-นริศรา-อนุสรา สวท.เชียงใหม่