สวนสัตว์เชียงใหม่จัดกิจกรรมต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสต์ นำแพนด้าน้อยหลินปิงออกสู่ส่วนจัดแสดงกลางแจ้ง

  
     สวนสัตว์เชียงใหม่จัดกิจกรรมต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสต์ นำแพนด้าน้อยหลินปิงออกสู่ส่วนจัดแสดงกลางแจ้ง ต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาว
สวนสัตว์เชียงใหม่ โดยโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย จัดกิจกรรมต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสต์ในเดือนธันวาคม มีการประดับตกแต่ง ส่วนจัดแสดงกลางแจ้งหรือสวนหลังบ้านของครอบครัวแพนด้าด้วยบรรยากาศคริสมาสต์ พร้อมลุงซานตาครอสและกล่องของขวัญ โดยได้นำแพนด้าน้อยหลินปิงออกมารับอากาศหนาวเย็นด้านนอก
นายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูนทวี หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทยกล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าวเพื่อเสริมพัฒนาการในการอาหารและการปีนป่ายของแพนด้าน้อยหลินปิงและสร้างความสัมพันธ์กับนักท่องเที่ยว ในเทศกาลส่งความสุข หลังจากเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ โดยให้ครอบครัวแพนด้าเป็นสื่อกลางโดยได้ตกแต่งสถานที่รองรับอย่างสวยงาม เตรียมรองรับนักท่องเที่ยวที่คาดว่าจะเข้าสวนสัตว์ไม่ต่ำกว่าวันละพันคน จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ไว้ดูแลอย่างเพียงพอ และหากจำเป็นมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ก็จะจัดรอบให้เหมาะสม
แพนด้าน้อยหลินปิงขณะนี้อายุ 2 ปี 7 เดือนน้ำหนัก 100 กิโลกรัม กินอาหาร 12 กิโลกรัมต่อวัน มีพี่เลี้ยง 9 คนดูแลตลอด 24 ชั่วโมงกินไผ่ ใบไผ่ ผลไม้ และแอปเปิ้ลเป็นอาหาร อยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโต ยังไม่ถึงวัยเจริญพันธุ์ จนกว่าอายุ 4 ปี ครึ่ง
 
23 ธันวาคม 2554 , 15:37 น. , อ่าน 1198  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-นริศรา-อังคณา-กาญจนาพร สวท.เชียงใหม่