คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดมาใช้ แห่งแรกในภาคเหนือ

  
    คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำหุ่นยนต์ผ่าตัดมาช่วยในการผ่าตัดรักษาผู้ป่วย เป็นแห่งแรกในภาคเหนือ ช่วยให้การผ่าตัดมีความแม่นยำ ขึ้นกว่าเดิม
นายแพทย์ บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ รองคณะบดี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่จะนำหุ่นยนต์ผ่าตัดมาช่วยในการผ่าตัดรักษาผู้ป่วย ซึ่งหุ่นยนต์ดังกล่าวเป็นเครื่องมือที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด สะดวก ปลอดภัย และรวดเร็ว ซึ่งข้อดีของหุ่นยนต์ผ่าตัด คือ แขนกล้องและแขนที่ทำงานคล้ายมือของคน ซึ่งจะช่วยให้การผ่าตัดมีความละเอียดมากขึ้น มองเห็นภาพมีความละเอียดสูง และมีกำลังขยายเป็น 10 เท่า ทำให้การผ่าตัดมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น โดยหุ่นยนต์สามารถนำมาใช้ในการผ่าตัดผู้ป่วยหลายระบบที่ยากและลึก เช่น ต่อมลูกหมาก หรืออุ้งเชิงกราน ศัลยกรรมระบบปัสสาวะ ศัลยกรรมทั่วไป ศัลยกรรมระบบลำไส้ใหญ่ ทวารหนัก และสูตินารีเวช สำหรับหุ่นยนต์นี้ ใช้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการรักษา ที่ใช้เวลาน้อย มีความแม่นยำสูง ซึ่งจะใช้สำหรับการผ่าตัดโรคที่ยากๆ ที่มีความซับซ้อน ซึ่งค่าผ่าตัดจะมีราคาที่ค่อนข้างแพง และนับเป็นการนำหุ่นยนต์มาใช้ผ่าตัดเป็นแห่งแรกในภาคเหนือ
โดยผู้ป่วยรายแรกในภาคเหนือ ได้รับการผ่าตัดโดยใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2554 เป็นผู้ป่วยเพศชาย อายุ 61 ปี ป่วยด้วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ใช้ระยะเวลาผ่าตัด 4 ชั่วโมง ผลการผ่าตัดเป็นที่เรียบร้อย นับว่าเป็นเทคโนโลยีที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำมาใช้เพื่อลดการเจ็บปวดจากการผ่าตัด และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้ป่วยที่เข้ามาใช้บริการ ทั้งนี้ ผู้ที่จะรับการรักษาผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ จะเสียเลือดน้อยกว่าผ่าตัดปกติ พักฟื้นน้อยกว่า ขณะที่ค่ารักษาสูงถึงรายละ 300,000 บาท
 
23 ธันวาคม 2554 , 17:45 น. , อ่าน 1221  

 ข่าวโดย   ธนวัต์-กาญจนาพร –อนุสรา สวท.เชียงใหม่