รายงานพิเศษ ครูและอาจารย์ที่เคยสอนนายกรัฐมนตรี ภาคภูมิใจที่ลูกศิษย์ได้ดำรงตำแหน่งสำคัญของประเทศ

  
     รายงานพิเศษ : ครูและอาจารย์ที่เคยสอนนายกรัฐมนตรี ภาคภูมิใจที่ลูกศิษย์ได้ดำรงตำแหน่งสำคัญของประเทศ ฝากให้ความสำคัญของการศึกษาของไทยให้พัฒนาอย่างต่อเนื่องและอย่านำการศึกษาไปเล่นการเมือง
วันที่ 16 มกราคม ของทุกปีเป็นวันครู หลายคนคงน้อมรำลึกถึงบุญคุณครูผู้ประสิทธิประสาทวิชาความรู้ แต่มีครูสักกี่คนในประเทศที่เคยสอนศิษย์ที่โตขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรี โดยปีนี้ องค์กรคุรุสภาได้มีมติมอบรางวัลให้แก่คุณครูอรดี มนตรี ครูผู้สอนระดับอนุบาล คุณครูกาญจนา นันทขว้าง ครูผู้สอนระดับประถมศึกษาโรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ และครูสุภาพ วัฒนวิกย์กรรม์ ครูระดับมัธยมศึกษา โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย ของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ซึ่งทีมข่าวได้ติดตามสัมภาษณ์ถึงบุคลิกวัยเยาว์ของนายกรัฐมนตรี ซึ่งคุณครูทุกระดับชั้นต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันถึงความเรียบร้อย มีน้ำใจ มีจิตอาสา โดยไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าศิษย์ของตนจะเติบโตมาเป็นนายกรัฐมนตรี
ครูสุชาดา ไตรรัตนโชตน์ ครูประจำชั้นที่โรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัยกล่าวว่า ภาพความทรงจำของเด็กหญิงยิ่งลักษณ์มีแต่ความงดงาม เป็นคนดี มีน้ำใจ รักเพื่อน เมื่อรู้ว่าลูกศิษย์เป็นถึงนายกรัฐมนตรีก็รู้สึกภาคภูมิใจอย่างมาก เมื่อได้ยินข่าวที่อาจจะทำให้เกิดการบั่นทอนกำลังใจ ก็ขอเป็นกำลังใจและเชื่อมั่นในลูกศิษย์ที่คิดว่าจะยังยึดถือคติพจน์ที่โรงเรียนปลูกฝังคือ Serviam ซึ่งเป็นภาษาละติน แปลว่ารับใช้ คือจะรับใช้สังคม ขอให้นายกรัฐมนตรีอดทน และเชื่อมั่นว่าจะทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง
ขณะที่ครูนิตยา ฟางศิริพงษ์ ครูสอนพลศึกษา โรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย ของนายกรัฐมนตรีกล่าวว่าครูทุกคนรู้สึกภาคภูมิใจในลูกศิษย์ที่เติบโตขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศ เมื่อได้ยินข่าวโจมตี ก็รู้สึกเป็นห่วงและสงสาร แต่คิดว่าคนดีจะต้องมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง และอยากให้นายกรัฐมนตรีเข้มแข็ง
ขณะที่ครูสุภาพ วัฒนวิกย์กรรม์ ครูประจำชั้นของนางสาวยิ่งลักษณ์ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย รุ่นบัวเกี๋ยงซึ่งเป็นหนึ่งในครูของนายกรัฐมนตรีที่ได้รับรางวัลในวันครูแห่งชาติกล่าวว่า สิ่งที่จดจำเกี่ยวกับศิษย์ คือความเป็นคนเรียบร้อย จนได้ที่หนึ่งการประกวดมารยาทไทย ความมีน้ำใจช่วยเหลือเพื่อน นายกรัฐมนตรีเคยแสดงละครเสภาเป็นนางแก้วกิริยาซึ่งเป็นตัวรอง รับผิดชอบหน้าที่โดยไม่เกี่ยงงอนโดยฝากไปถึงศิษย์ว่า ขอให้ให้ความสำคัญกับการศึกษาและพัฒนาต่อเนื่องโดยไม่นำการศึกษาไปเล่นการเมือง
ในวันที่ 29 มกราคม 2555 จะเป็นวันคืนสู่เหย้าโรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย ซึ่งพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุจะเสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีเปิด โรงเรียนได้เชิญนายกรัฐมนตรีมาร่วมงานด้วย
 
16 มกราคม 2555 , 00:14 น. , อ่าน 1228  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-กาญจนาพร-อังคณา สวท.เชียงใหม่