อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ หนาวที่สุดในระยะ 10 ปี เกิดแม่คะนิ้งขาวโพลนไปทั่ว ขณะที่ยอดดอยอุณหภูมิติดลบ

  
     อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ หนาวที่สุดในระยะ 10 ปี เกิดแม่คะนิ้งขาวโพลนไปทั่ว ขณะที่ยอดดอยอุณหภูมิติดลบ ชาวบ้านประสบภัยหนาวกว่า 4 หมื่นคน
ที่จังหวัดเชียงใหม่อุณหภูมิหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง ช่วงเช้าที่ผ่านมาอุณหภูมิเพียง 12 องศาเซลเซียส ต่อเนื่อง 3 วันแล้ว ขณะที่พบว่าที่ตัวเมืองอำเภออมก๋อย อุณหภูมิ 1 องศาเซลเซียสถึงจุดเยือกแข็งติดต่อกันสองวันแล้ว ยอดดอยพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลยางเปียงอุณหภูมิติดลบ 2 องศาเซลเซียส เกิดปรากฏการณ์แม่คะนิ้งหรือเหมยขาบขาวโพลนเป็นบริเวณกว้าง นาย ชุติเดช มีจันทร์ นายอำเภออมก๋อยกล่าวว่าปีนี้อำเภออมก๋อยหนาวที่สุดรอบ 10 ปี และเกิดเหมยขาบครั้งแรกในประวัติศาสตร์
สำหรับอำเภออมก๋อยเป็นอำเภอแรกของประเทศไทยที่ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาว นับตั้งแต่ประกาศจนถึงปัจจุบันอุณหภูมิสูงสุดไม่เกิน 15 องศาเซลเซียส หนาวต่อเนื่อง มีประชาชนประสบภัยพิบัติ 47,000 คน แจกผ้าห่มอุปกรณ์กันหนาวไปแล้ว 20,000 ผืน จำเป็นต้องแจกซ้ำสำหรับประชาชนบนดอยเนื่องจากอากาศที่หนาวจัดและสมาชิกในบ้านมีจำนวนมาก โดยคาดว่านักท่องเที่ยวจะเดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นถึงจุดเยือกแข็งที่อมก๋อย ซึ่งมีรีสอร์ทรองรับได้ประมาณ 100 คน แต่มีสถานที่สำหรับกางเต็นท์ที่หน้าที่ว่าการอำเภอและสถานที่ราชการ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานว่าสภาพอากาศหนาวจัดในช่วงนี้เป็นผลมาจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือตอนบนมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไปกับมีหมอกหนาบางพื้นที่ตลอดระยะสัปดาห์นี้ ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพและเพิ่มความระมัดระวังในการใช้ยวดยานพาหนะในบริเวณพื้นที่หมอกลงจัดด้วย สภาพอากาศจะหนาวต่อเนื่องไปอีกจนถึงช่วงสุดสัปดาห์นี้มวลอากาศเย็นที่ปกคลุมจะเริ่มอ่อนกำลังลง และจะอุ่นขึ้นเล็กน้อย เช่นเดียวกับที่ดอยอ่างขาง อำเภอฝาง ก็มีปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งติดต่อกันเป็นวันที่สองแล้วเช่นกัน
 
17 มกราคม 2555 , 18:59 น. , อ่าน 1231  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่