เทศบาลนครเชียงใหม่ จัดเทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่

  
     เทศบาลนครเชียงใหม่ร่วมกับ และองค์กรพันธมิตรจัดโครงการ เทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 10 อย่างยิ่งใหญ่ในช่วงเทศกาลตรุษจีน
นายบุญเลิศ บุรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายจุ๊ เหว่ย หมิน กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดเชียงใหม่ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และตัวแทนองค์กรที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงข่าวการจัดงาน เทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 10 ณ ศาลเจ้ากวนอู ถนนข่วงเมรุ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่ง เทศบาลนครเชียงใหม่ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ สมาคมและชมรมชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดเชียงใหม่ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ จะจัดงานดังกล่าว ระหว่างวันที่ 23-24 มกราคม 2555 ณ บริเวณ ถนนข่วงเมรุ ถนนช้างม่อยและถนนวิชยานนท์ เป็นงานที่จัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อเป็นการส่งเสริมและสืบสานประเพณีวัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ และกระตุ้นเศรษฐกิจเชิงการท่องเที่ยว ภายในงานมีกิจกรรมขบวนพาเหรดฉลองตรุษจีน เวทีใหญ่บริเวณตลาดวโรรส กิจกรรมการประกวดตกแต่งซุ้มจีน ในย่านตรอกเหล่าโจ้ว ชิงถ้วยรางวัลเกียรติยศจากนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กิจกรรมเพื่อความบันเทิงในยามค่ำคืน 2 เวที ด้วยการจัดแสดงศิลปวัฒนธรรมจีนจากสมาคมและชมรมจีนในจังหวัดเชียงใหม่ การประกวด Miss Chiangmai China Town 2012 ในเวทีใหญ่ ส่วนเวทีเล็กมีการประกวดหนูน้อยตี๋-หมวย สวยเก่ง 2555 การแสดง Chinese New Year Symphony จากสาธารณรัฐประชาชนจีน และการแสดงเชิดมังกรไฟ ที่มีความยาว 60 เมตรยาวที่สุดในประเทศไทย ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของงาน
นอกจากนี้ภายในงานยังมีการออกร้านจำหน่ายอาหารไทย-จีน และการแสดงเชิดสิงโตต่างๆ เช่น การแสดงสิงโตดอกเหมยและสิงโตขึ้นเสา สิงโต 4 มณฑล ซึ่งเป็นการแสดงที่หาชมได้ยาก และชมได้ที่เดียวคือจังหวัดนครสวรรค์ซึ่งในครั้งนี้ได้นำมาจัดแสดงที่จังหวัดเชียงใหม่ คาดการมีรายได้สะพัดระหว่างการจัดงานจำนวนมาก
 
18 มกราคม 2555 , 19:47 น. , อ่าน 1218  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-นริศรา-อนุสรา-กาญจนาพร สวท.เชียงใหม่