แถลงขอบคุณรัฐบาลที่อนุมัติโครงการก่อสร้างโรงงานยาสูบแห่งที่สองที่จังหวัดเชียงใหม่

  
     สมาคมผู้บ่ม ผู้เพาะปลูก และผู้ค้าใบยาสูบภาคเหนือแถลงขอบคุณรัฐบาลที่อนุมัติโครงการก่อสร้างโรงงานยาสูบแห่งที่สองที่จังหวัดเชียงใหม่
จากกรณีที่สมาคมผู้บ่ม ผู้เพาะปลูก และผู้ค้าใบยาสูบ หรือ ส.ย.ท.ได้ยื่นหนังสือผ่านนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังขอให้รัฐบาลทบทวนการสร้างโรงงานยาสูบแห่งใหม่หลังเกิดน้ำท่วมในพื้นที่การก่อสร้างที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ และการปรับขึ้นราคาใบยาสูบของสำนักงานไร่ยาสูบ ล่าสุดมีข่าวว่ารัฐมนตรีได้มีมติให้สร้างโรงงานยาสูบแห่งที่สองที่อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ บนเนื้อที่กว่า 300 ไร่ ด้วยงบประมาณกว่า 16,000 ล้านบาท และได้อนุมัติให้ปรับราคายาสูบพันธุ์เวอร์จิเนียขึ้นกิโลกรัมละ 11 บาท ส่งผลให้ยาสูบกิโลกรัมละ 102 บาทจากเดิมราคาเฉลี่ย 91 บาท ทางสมาคมนำโดยนายสุธี ชวชาติ นายกสมาคมผู้บ่ม ผู้เพาะปลูกและผู้ค้าใบยาสูบจังหวัดลำปางได้ร่วมแถลงข่าวขอบคุณรัฐบาลโดยเฉพาะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์คนปัจจุบันที่ช่วยผลักดันเรื่องดังกล่าว ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมาก เนื่องจากพื้นที่เพาะปลูกใบยาสูบส่วนใหญ่จะอยู่ในภาคเหนือ ทำให้ง่ายต่อการขนส่ง และมั่นใจได้ว่าไม่เกิดอุทกภัยเหมือนที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จะเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ สร้างเศรษฐกิจเชียงใหม่ในภาพรวม
ปัจจุบันพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบนจะปลูกยาสูบพันธุ์เวอร์จิเนีย มีผลผลิตปีละประมาณ 15 ตันจากเดิม 50 ตัน จังหวัดสุโขทัยและเพชรบูรณ์ลูกพันธุ์เบอร์เล่ย์ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือบางจังหวัด สถิติการปลูกลดลงทุกปี โดยตลาดส่งออกสำคัญคือในแถบเอเชีย ทั้งฟิลิปินส์ อินโดนีเซีย ออสเตรเลียและญี่ปุ่น ยาสูบในภาคเหนือพันธุ์เวอร์จิเนียต้องใช้เชื้อเพลิงเป็นฟืนหรือไฟฟ้า ต้นทุนเฉลี่ยกิโลกรัมละ 10 บาท ปัจจุบันผู้ปลูกลดจำนวนลงไปมากเนื่องจากนโยบายรัฐบาล
 
20 มกราคม 2555 , 16:34 น. , อ่าน 1219  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-อนุสรา-กาญจนาพร สวท.เชียงใหม่