บรรยากาศการค้าขายของเชียงใหม่ในช่วงตรุษจีน 2555 คึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า และเตรียมพร้อมจัดงาน ไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่

  
    บรรยากาศการค้าขายในตลาดสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงตรุษจีน 2555 คึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า และเตรียมพร้อมจัดงาน ไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่
บรรยากาศตรุษจีนในจังหวัดเชียงใหม่ เริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นไปด้วยความครึกครื้น มีการจับจ่ายใช้สอยในตลาดสำคัญๆ เช่น ตลาดเมืองใหม่ ตลาดช้างเผือก ตลาดวโรรส และตลาดศิริวัฒนากันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะสินค้าประเภทส้ม และเป็ด ไก่ หมูสามชั้น ต้มสำเร็จ ผัก ผลไม้ต่างๆ แม้พ่อค้าแม่ค้าในตลาดศิริวัฒนา จะบอกว่าขายส้มได้น้อยกว่าปีที่แล้ว แต่แม่ค้า ร้าน เป็ด ไก่ ต้ม กลับบอกว่ายอดขายมากขึ้น ขายดิบ ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เนื่องจากเป็นปีมังกรทอง คนจีนนิยมไหว้กันเป็นจำนวนมาก
นอกจากนี้ ในวันที่ 23 มกราคม 2555 จะมีพิธีเปิดงานไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 10 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 - 24 มกราคม 2555 บริเวณข่วงเมรุ หรือ ตรอกเหล่าโจ๊ว และถนนวิทชยานนท์ ซึ่งเทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ สมาคม มูลนิธิและชมรมชาวจีนจังหวัดเชียงใหม่ จัดขึ้น ภายในงานมีกิจกรรมการจำหน่ายอาหารจากภัตตาคารชื่อดัง การแสดงเชิดสิงโต 4 มณฑล การเชิดมังกรไฟความยาว 60 เมตร การประกวดตี๋ – หมวย สวยเก่ง การประกวดมิสไชน่าทาวน์ 2012 และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย
สำหรับศาลเจ้าที่ชาวจีนมักนิยมไปกราบไหว้ ได้แก่ ศาลเจ้าปุงเถ่ากง ซึ่งเป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ และเป็นศิลปะจีนโบราญ สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ตั้งอยู่ใกล้ตลาดต้นลำไย และที่ศาลเจ้ากวนอู(บูเบี้ย) ที่ตั้งอยู่ในตรอกเหล่าโจ๊ว ย่านตลาดวโรรส
 
22 มกราคม 2555 , 15:09 น. , อ่าน 1206  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่