งานเทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ครั้งที่ 10 เริ่มขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่

  
     งานเทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ครั้งที่ 10 เริ่มขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่ มีการแสดงอย่างหลากหลายพร้อมการจำหน่ายสินค้าและอาหารของชาวไทยเชื้อสายจีน
นายฤทธิพงษ์ เตชะพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายจุ๊ เหว่ย หมิน กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำนครเชียงใหม่ นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายทัศนัย บูรณุปกรณ์นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่และตัวแทนองค์กรที่เกี่ยวข้องร่วมตีกลองเปิดงานเทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ครั้งที่ 10 ณ ตลาดวโรรส อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยปีนี้จัดอย่างยิ่งใหญ่ มีการออกร้านของบรรดาร้านค้าของชาวไทยเชื้อสายจีน ร้านอาหารของชาวไทยเชื้อสายจีน การแสดงมังกรทองไฟที่มีความยาวกว่า 60 เมตร ยาวที่สุดในประเทศไทย การแสดงเชิดสิงโต 4 มณฑล สิงโตดอกเหมย การแสดงบนเวที การประกวดมิสเชียงใหม่ไชน่าทาวน์ 2012 การแสดงไชนีส นิว เชีย ซิมโฟนี จากสาธารณรัฐประชาชนจีน ประกวดตี๋หมวยสวยเก่ง และกิจกรรมอื่น ๆ ปิดถนนข่วงเมรุ ตรอกเล่าโจ้ ย่านตลาด วโรรส เพื่อจัดงานดังกล่าว เพื่อสืบสานประเพณี วัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ สานสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างชาวไทยและชาวจีนในพื้นที่ กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่
บรรยากาศที่จังหวัดเชียงใหม่มีการไหว้บรรพบุรุษของชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งตามหน้าบ้านและศาลเจ้าต่าง ๆ เสียงประทัดดังตั้งแต่เช้า ร้านรวงประดับตกแต่งด้วยสีแดงและอักษรจีน งานเทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ครั้งนี้จัดเป็นครั้งที่ 10 โดยพบว่าเชียงใหม่ซุ้มประตูจีนบริเวณทางเข้าตลาดวโรรสและตลาดต้นลำไย ถือเป็นไชน่าทาวน์ของเชียงใหม่ที่นักท่องเที่ยวเริ่มรู้จักแล้ว
 
23 มกราคม 2555 , 11:38 น. , อ่าน 1183  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่