เทศบาลตำบลสันผักหวาน แถลงข่าว มหัศจรรย์ดินยิ้ม ครั้งที่ 3

  
    เทศบาลตำบลสันผักหวาน แถลงข่าว งานมหัศจรรย์ดินยิ้ม ครั้งที่ 3 พบการประกวดปั้นดิน การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดินเผาปั้นมือชิ้นเดียวในโลก
นายณรงค์ ทาสิงห์คำ นายกเทศมนตรีตำบลสันผักหวาน แถลงข่าว การจัดงานมหัศจรรย์ดินยิ้ม ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 3-5 กุมภาพันธ์ 2555 ณ บ้านป่าตาล ตำบลสันผักหวาน อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมชมการประกวดชิ้นงานปั้น ประเภทประชาชนทั่วไป ชื่อชิ้นงานของใช้พื้นบ้านล้านนา และประเภทอายุไม่เกิน 15 ปี ปั้นผลงานรูปสัตว์ สาธิตการปั้นชิ้นงานอัตลักษณ์หมู่บ้านรอยยิ้ม การแสดงฟ้อนผาง ฟ้อนขันดอก กลองสะบัดชัย กาดหมั้ว ครัวฮอม การออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดินเผา ของตกแต่งบ้าน ผลิตภัณฑ์ชุมชนจากผู้ผลิตโดยตรง แต่ละรูปแบบของชิ้นงานมีเพียงชิ้นเดียวในโลกเพราะเป็นการปั้นด้วยมือ แม้จะมีลักษณะคล้ายกันแต่ไม่เหมือนกัน พร้อมพิธีทำบุญเปิดหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงเฉลิมพระเกียรติ การแข่งขันยิงโก๋ง พร้อมการประกวดหางเครื่องประเภทประชาชนทั่วไปชิงเงินรางวัล
บ้านป่าตาล เป็นหมู่บ้านหมู่ที่ 4 ตำบลสันผักหวาน อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ที่อาชีพส่วนหนึ่งของชุมชนคือการทำกิจการตุ๊กตาดินเผาและเครื่องปั้นดินเผาด้วยมือไม่ใช้แม่พิมพ์ เป็นงานปั้นดินเหนียวเผาให้แดง ซึ่งเป็นสีธรรมชาติของดิน เรียกชิ้นงานเช่นนี้ว่า Terra-Cotta เหมาะสำหรับการตกแต่งบ้านและสวน หรือเป็นของที่ระลึก อาชีพการปั้นตุ๊กตาดินเผาของชาวบ้านป่าตาลได้ยึดตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง กล่าวคือ ใช้ทรัพยากรในชุมชนมาก่อให้เกิดรายได้ เพื่อให้พอเลี้ยงครอบครัว
 
24 มกราคม 2555 , 17:16 น. , อ่าน 1186  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่