ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่นำคณะเข้าตรวจสอบกรณีกระแสข่าวดารานักจัดรายการคืนหนึ่งกว้านซื้อที่อุทยานแห่งชาติป่าแม่แตงเพื่อเตรียมทำรีสอร์ทและทำไร่กาแฟ รุกป่าเกือบ 4 พันไร่

  
     นายบรรพต คันธเสน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ป่า บ้านแม่ใหม่และบ้านแม่แมม ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง พื้นที่อุทยานแห่งชาติป่าแม่แตงและเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าแม่เลา_แม่เสะ หลังจากอธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้รับรายงานว่า ในพื้นที่ดังกล่าวได้มีการมากว๊านซื้อที่ดินจากชาวบ้านโดยดาราและพิธีกรชื่อดัง โดยได้นำไปจัดสรร ขายให้กับเพื่อนดาราด้วยกันและบุคคลร่ำรวยมีชื่อเสียง เพื่อสร้างรีสอร์ท พื้นที่ดังกล่าวกว่า 4 พันไร่นายทุนได้ลงมือขุดหลุมเกือบ 5 พันหลุมเพื่อเตรียมปลูกกาแฟนอกจากนี้ก็ยังมีพื้นที่ป่าบางส่วนเริ่มถูกแผ้วถางด้วย จึงได้สั่งระงับการแผ้วถางเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีเพียงใบ ภ.บ.ท.5และ 6 ซึ่งเป็นใบเสียภาษีท้องถิ่นเท่านั้นไม่สามารถอ้างสิทธิ์เป็นผู้ครอบครองได้
ขณะที่นายธนเสฏธ์ ชาญเชี่ยวชิงชัย ผู้ดูแลพื้นที่ดังกล่าวได้ชี้แจงว่า พื้นที่ปลูกกาแฟนั้นเป็นพื้นที่ สค. 1 หรือใบแจ้งการครอบครองทั้งหมด 12 ไร่ออกตั้งแต่ปี 2498 ซึ่งเป็นของนายอภิลักษณ์ ภัทราวราพันธ์ ผู้เป็นลุงได้ใช้ปลูกเมี่ยงมานานแล้ว นอกจากนี้แล้วก็ยังมีพื้นทีมีใบ ภ.บ.ท.5และ 6 อีก 400กว่าไร่ซึ่งเตรียมปลูกกาแฟและได้หานักลงทุนมาร่วมหุ้นในการปลูกกาแฟไม่ได้มีการกว๊านซื้อที่ชาวบ้านแล้วนำมาจัดสรรขายตามที่เป็นข่าว
เจ้าหน้าที่จะนำเอกสารไปตรวจสอบกับกรมที่ดินว่าเอกสารดังกล่าวออกมาโดยมิชอบหรือไม่ ส่วนพื้นที่ มี ใบ ภ.บ.ท .5และ 6 นั้นมีการเสียภาษีให้กับท้องถิ่นหรือไม่ จากการตรวจสอบนั้นมีถึงเกือบ 700 ไร่ อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีการถือใบ ภ.บ.ท.แล้วแต่ไม่มีสิทธิ์เข้าไปใช้ประโยชน์ในเขตพื้นที่ป่าได้
สำหรับพื้นที่ป่าแห่งนี้เป็นรอยต่อระหว่างจังหวัดเชียงใหม่และอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นป่าอุดมสมบูรณ์ เป็นที่หมายตาของนายทุน จากการตรวจสอบ นอกจากจะมีดารานักจัดรายการเข้ามาซื้อแล้วยังมีรายทุนรายย่อยเข้ากว๊านซื้อใบ ส.ค.1 และภ.บ.ท.5และ6 จากชาวบ้านเพื่อสร้างรีสอร์ทและร้านอาหาร เมื่อปลายปีที่ผ่านมามีการจับกุมไปแล้ว 10 ราย
 
25 มกราคม 2555 , 01:07 น. , อ่าน 1172  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่