การควบคุมสารตั้งต้นซูโดเอฟริดินในยาแก้ไอ ส่งผลให้ยาเสพติดชายแดนลดลง

  
    ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 ระบุ จากการควบคุมสารตั้งต้นซูโดเอฟริดินในยาแก้ไอ ส่งผลให้ยาเสพติดชายแดนลดลง
นายวิชัย ไชยมงคล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 กล่าวว่า สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 สนับสนุนอุปกรณ์ ข้อมูลข่าวสาร ประสานงานกับต่างประเทศโดยเฉพาะพม่า ลาว และจีน สำหรับสถานการณ์ยาเสพติดขณะนี้ไม่ได้รุนแรงขึ้น แต่จากที่เป็นข่าวจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดได้เพิ่มขึ้น เป็นเพราะการทำงานที่เป็นระบบของเจ้าหน้าที่ ที่มีการประสานงานกันอยู่ตลอดเวลา ขณะที่ทางการของพม่าและไทยมีการประสานงานกันตลอดเวลา แต่ที่ยังพบยาเสพติดจำนวนมากนั้นเพราะเป็นพื้นที่นอกการควบคุมของรัฐบาลพม่า เป็นของชนกลุ่มน้อยว้า ขณะที่พม่ามีแนวโน้มเปิดประเทศมากขึ้น ในอนาคตอันใกล้ก็คาดว่าจะมีการควบคุมยาเสพติดที่เป็นระบบมากกว่านี้ ทั้งนี้จากการควบคุมสารตั้งต้นซูโดเอฟริดิน ในยาแก้ไอ โดยสั่งห้ามขายในร้านขายยา และควบคุมปริมาณในสถานพยาบาล ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ยาเสพติดลดลงอีกส่วนหนึ่ง
ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 กล่าวด้วยว่า ระยะหลังที่พบการจับกุมยาเสพติดจำนวนมาก ๆ ส่วนใหญ่มาจากหลายแหล่งผลิตคละกัน ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนของขบวนการในระยะนี้
 
31 มกราคม 2555 , 16:23 น. , อ่าน 1200  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-นริศรา สวท.เชียงใหม่