งานมหัศจรรย์ดินยิ้ม ครั้งที่ 3 เริ่มต้นขึ้นแล้ว

  
     เทศบาลตำบลสันผักหวาน เปิดงานมหัศจรรย์ดินยิ้ม ครั้งที่ 3 พบการออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดินเผา ของตกแต่งบ้าน จากผู้ผลิตโดยตรง ในราคาย่อมเยา
นายพิเชฐ พิศุทธกุล รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน มหัศจรรย์ดินยิ้ม ครั้งที่ 3 จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 3-5 กุมภาพันธ์ 2555 ณ โรงเรียนบ้านป่าตาล ตำบลสันผักหวาน อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมชมการแสดง จากนักเรียน ในชุดฟ้อนผาง การแสดงดนตรีพื้นเมือง และการแสดงดนตรี วงน้ำต้นแบนด์ จากโรงเรียนหางดงรัฐราษฎร์อุปถัมภ์ ภายในงานมีการออกร้านจากผู้ผลิตโดยตรง เป็นศิลปะการปั้นดินที่มีจุดเด่น คือ ทุกชิ้นงานมีรอยยิ้ม และราคาย่อมเยา เหมาะกับการรับซื้อไปจำหน่าย เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ชิ้นเดียวในโลก เนื่องจากเป็นการปั้นมือ ไม่ใช้แม่พิมพ์ นอกจากนั้น ยังมีการประกวดชิ้นงานปั้น ประเภทประชาชนทั่วไป ประเภทอายุไม่เกิน 15 ปี สาธิตการปั้นชิ้นงานอัตลักษณ์หมู่บ้านรอยยิ้ม กาดหมั้ว ครัวฮอม พิธีทำบุญเปิดหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงเฉลิมพระเกียรติ การแข่งขันยิงโก๋ง พร้อมการประกวดหางเครื่องประเภทประชาชนทั่วไปชิงเงินรางวัลด้วย
บ้านป่าตาล เป็นหมู่บ้านหมู่ที่ 4 ตำบลสันผักหวาน อำเภอหางดง เดิมมีอาชีพปั้นอิฐ จำหน่าย แต่ปัจจุบันชาวบ้านส่วนหนึ่งมีอาชีพทำกิจการตุ๊กตาดินเผาและเครื่องปั้นดินเผาด้วยมือ โดยขั้นตอนของการผลิตชิ้นงาน เริ่มจากการนำดินเหนียวจากท้องนาที่ผ่านการโม่อย่างละเอียดแล้วผสมน้ำ หมักไว้ในถุงพลาสติก ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วนำมาปั้น จากนั้นตากในที่ร่ม ประมาณ 5 วัน ให้แห้ง ถึงจะเผาได้ การเผางานแต่ละครั้งจะใช้เวลา 1 คืน เริ่มต้นจากใช้ไฟอ่อนๆ ไปจนถึงอุณหภูมิมากกว่า 100 องศา จึงจะทำให้ตุ๊กตาสุก ซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดชิ้นงานด้วย ปัจจุบัน มีการเพิ่มสีสัน ลงไปในชิ้นงาน เพื่อเพิ่มความสะดุดตา และตามรสนิยมของลูกค้า
 
3 กุมภาพันธ์ 2555 , 22:17 น. , อ่าน 1208  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่