บรรยากาศการกุหลาบวาเลนไทน์ที่เชียงใหม่คึกคัก ราคากุหลาบพุ่งสูงขึ้นจากเดิม 3 เท่าแพงที่สุดช่อละเกือบหมื่นบาท

  
     บรรยากาศการจับจองซื้อกุหลาบวาเลนไทน์ที่เชียงใหม่คึกคัก ขณะที่ราคากุหลาบพุ่งสูงขึ้นจากเดิม 3 เท่า ผลกระทบจากอากาศหนาวเย็น ขณะที่มีการสั่งจองกุหลาบแพงที่สุดช่อละเกือบหมื่นบาท
บรรยากาศที่ตลาดวโรรส ย่านตลาดค้าส่งดอกไม้ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือเป็นไปอย่างคึกคัก บรรดาวัยรุ่นต่างมาจับจองดอกกุหลาบเพื่อเตรียมนำไปให้คนรักในวันแห่งความรัก วันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์นี้ ปีนี้ดอกกุหลาบราคาแพงกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากอากาศหนาวเย็นกว่าทุกปี ทำให้กุหลาบไม่ออกดอก ประกอบกับเกิดอุทกภัยที่ผ่านมา ที่บ้านบวกเต๋ย อำเภอสะเมิง แหล่งปลูกกุหลาบแหล่งใหญ่ที่สุดของเชียงใหม่ ก็มีกุหลาบไม่เพียงพอต่อความต้องการในช่วงนี้ ต้องสั่งจากแหล่งปลูกอำเภอพบพระ จังหวัดตาก ซึ่งได้ปรับราคาขึ้น 3 เท่าตัว หรือเฉลี่ยดอกละ 15 บาท จากเดิมเฉลี่ยดอกละ 5 บาท ขณะที่กุหลาบเกรด A ปรับราคาขึ้นเป็นดอกละ 30 บาทจากเดิม 10 บาท กุหลาบสีแดงและสีชมพูยังคงเป็นสียอดนิยมที่วัยรุ่นและคนหนุ่มสาวนิยมซื้อไปให้คนรักมากกว่าสีอื่น
ขณะที่นางสาวเปล่งศรี นาคขำ เจ้าของร้านยุพินทร์ดอกไม้สดย่านตลาดวโรรสกล่าวว่า ปีนี้ยอดสั่งซื้อและจัดช่อดอกไม้ขนาดต่าง ๆ เพิ่มขึ้นจนต้องเพิ่มพนักงานในช่วงนี้ ยอดขายเพิ่มขึ้นร้อยละ 50 จากปีที่ผ่านมา ราคาสั่งซื้อตั้งแต่ 30 บาทถึงช่อละ 9990 บาท ทั้งนี้น่าจะได้อานิสงส์จากงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์ 2554 ทำให้นักท่องเที่ยวหันมามอบดอกไม้ให้กันมากขึ้น ประกอบกับเชื่อว่าเศรษฐกิจเชียงใหม่ดีขึ้นจากปีที่ผ่านมาบ้างแล้ว จึงเป็นโอกาสอันดีของเกษตรกรผู้ปลูกกุหลาบในปีนี้ตามมา
อย่างไรก็ตามพบว่า แม้กุหลาบจะขายดี ราคาปรับตัวสูงขึ้น แต่ยอดส่งไปจำหน่ายยังปากคลองตลาดและจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศกลับลดลง ซึ่งแม่ค้าบางส่วนได้สั่งมาเก็บไว้ในห้องเย็นรอจำหน่าย และต้องรอลูกค้าที่จะซื้อช่วงวาเลนไทน์เท่านั้น
 
13 กุมภาพันธ์ 2555 , 11:34 น. , อ่าน 1236  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-กนกรัตน์-นริศรา สวท.เชียงใหม่