กองทัพอากาศนำเครื่องบิน BT67 จำนวน 2 ลำมาบินโปรยน้ำในอากาศเพื่อแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควันเชียงใหม่

  
    
กองทัพอากาศนำเครื่องบิน BT67 จำนวน 2 ลำมาบินโปรยน้ำในอากาศเพื่อแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควันที่จังหวัดเชียงใหม่ เน้นพื้นที่เขตเมืองที่มีประชาชนได้รับผลกระทบจำนวนมาก
พลอากาศเอกวินัย เปล่งวิทยา ผู้ช่วยผู้บัญชาการกองทัพอากาศ พร้อมด้วยหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมบินสังเกตการณ์ ปฏิบัติการบินโปรยน้ำในอากาศแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ที่ท่าอากาศยานทหาร กองบิน 41 เชียงใหม่ ซึ่งกองทัพอากาศได้นำเครื่องบิน BT 67 จำนวน 2 ลำมาปฏิบัติการบินโปรยน้ำเพื่อควบคุมไฟป่าและลดปัญหามลพิษหมอกควัน โดยเครื่องบินดังกล่าวมีแท้งค์น้ำใต้ท้องเครื่องจุน้ำได้ 3,785 ลิตรต่อลำ บินที่ความสูง 500 ฟุตจากพื้นดิน การโปรยแต่ละครั้งจะกินเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ ปฏิบัติการวันละ 12 เที่ยวระหว่างเวลา 09.00-12.00 น.และ 13.00-16.00 น.คาดว่าจะสามารถลดปัญหามลพิษหมอกควันได้ระดับหนึ่ง โดยเน้นพื้นที่ชุมชนเขตเมืองที่มีประชาชนได้รับผลกระทบจำนวนมาก
สำหรับปฏิบัติการดังกล่าวได้เริ่มดำเนินการที่จังหวัดเชียงรายตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา โดยจะดำเนินการจนถึงสิ้นเดือน หากสภาพมลพิษหมอกควันยังไม่หมดไปก็จะขออนุมัติดำเนินการต่อ โดยในระยะต่อไปนอกจากเชียงใหม่และเชียงรายแล้ว อาจจะมีโครงการบินช่วยที่แม่ฮ่องสอนด้วย เนื่องจากค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กยังเกินมาตรฐานนานติดต่อกัน
 
23 มีนาคม 2555 , 13:32 น. , อ่าน 1200  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่