สวนสัตว์เชียงใหม่ได้สมาชิกใหม่เป็นลูกไฮแร็กซ์ 2 ตัว สัตว์รูปร่างคล้ายหนูตัวใหญ่แต่มีต้นกำเนิดจากช้าง เป็นสวนสัตว์แห่งเดียวในประเทศที่มีไฮแร็กซ์

  
     นิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่เปิดเผยว่า สวนสัตว์เชียงใหม่ได้สมาชิกใหม่ เป็นลูกไฮแร็กซ์ 2 ตัวที่เกิดจากพ่อและแม่ไฮแร็กซ์ในสวนสัตว์เชียงใหม่ ส่งผลให้ขณะนี้มีไฮแร็กซ์ทั้งหมด 6 ตัวในสวนสัตว์เชียงใหม่และมีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ขณะนี้อยู่ในสวนชมนกนครพิงค์
ไฮแร็กซ์ หรือ Rock hyrax มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Procavia capensis เป็นสัตว์น่ารัก ตัวเหมือนหนู แต่มีต้นตระกูลเป็นช้าง ถ้ามองจากรูปร่างมัน จะดูเหมือนเป็น หนูตะเภา ซึ่งจริงๆแล้วนั้นไม่ใช่ เพราะมันมีชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า The Rock Rabbit หรือ กระต่ายหิน เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก รูปร่างคล้ายหนู หางสั้น ขนหนานุ่ม ใช้ควบคุมอุณหภูมิร่างกาย เมื่อเจริญเต็มที่มีขนาดลำตัวตั้งแต่ 30-70 เซ็นติเมตรและมีน้ำหนักประมาณ 2-5 กิโลกรัม ถึงจะกินพืชเป็นอาหารและมีรูปร่างคล้ายหนู แต่ไฮแรคไม่ใช่สัตว์ฟันแทะ และมีวิวัฒนาการใกล้เคียงกับช้าง จึงเคี้ยวอาหารซึ่งส่วนใหญ่คือใบไม้และหญ้าโดยใช้ฟันกรามเหมือนช้าง ไฮแรคแพร่กระจายในทวีปแฟริกา ทั้งทะเลทราย ป่าฝน และป่าสน ตั้งท้อง 7-8 เดือน เลี้ยงลูกจน 5 เดือนถึงหย่านม อายุวัยเจริญพันธุ์ประมาณ 17-18 เดือน ชอบอาศัยอยู่เป็นฝูงหรือครอบครัวเล็กๆ โดยมีตัวผู้ 1 ตัวเป็นผู้นำ และตัวเมียหลายตัว
 
24 มีนาคม 2555 , 21:23 น. , อ่าน 1216  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่