ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ เตรียมกำลังบังคับใช้กฎหมายในเทศกาลปี๋ใหม่เมือง 2555

  
     ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ เตรียมกำลังบังคับใช้กฎหมายหากพบผู้ละเมิดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณรอบคูเมืองเชียงใหม่ในเทศกาลปี๋ใหม่เมือง 2555
พันตำรวจเอกพิษณุ อุณหเสรี ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ เปิดเผยถึงมาตรการเตรียมรับงานประเพณีสงกรานต์หรือปีใหม่เมืองเชียงใหม่ ว่า ตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ได้เตรียมมาตรการดูแล 2 ช่วง ช่วงแรก ในวันที่ 1-8 เมษายน จะมีการทำงานร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สสส. สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อรณรงค์งดดื่มสุรา และเล่นน้ำอย่างสุภาพ ช่วงที่ 2 คือ วันที่ 13-15 เมษายน 2555 มีการบังคับใช้กฎหมาย ทั้ง พ.ร.บ.จราจรทางบก และกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 เพื่อจับกุมผู้ดื่ม ผู้จำหน่าย ในพื้นที่สาธารณะ คูเมือง
ส่วนในวันที่ 13-15 เมษายน 2555 ช่วงเช้า จะมีขบวนของตำรวจ ประกอบด้วย รถจักรยาน รถกอล์ฟ รถไฟวาบ และรถควบคุมตัวผู้ต้องหา เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ทราบถึงพื้นที่บริเวณรอบคูเมืองที่ประกาศเป็นพื้นที่ ห้ามดื่ม ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ช่วงบ่าย จะมีการจับผู้ต้องหาที่ละเมิดทันที ในปีที่แล้ว สามารถจับผู้ต้องหาได้ 88 ราย และส่งฟ้องศาลทุกราย การปฏิบัติหน้าที่อย่างจริงจังเป็นการยืดชีวิตของผู้ถูกจับกุมให้ยาวนานขึ้น เพราะหากปล่อยให้ผู้เมาสุราอยู่บนท้องถนน จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุต่อตนเองและผู้อื่นได้
นอกจากนี้ ยังได้เตรียมจัดกำลังบริการประชาชนที่สำนักงานและจุดต่างๆ ทั่วเมือง โดยช่วงเทศกาลสงกรานต์จะไม่อนุญาตให้ตำรวจลาหรือขาดราชการ เนื่องจากงานประเพณีสงกรานต์เชียงใหม่ถือเป็นประเพณีใหญ่ประจำปี มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก
 
26 มีนาคม 2555 , 16:46 น. , อ่าน 1211  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ - กนกรัตน์ สวท. เชียงใหม่