รายงานพิเศษ มลพิษหมอกควันที่ยาวนานส่งผลกระทบต่อประชาชนและนักท่องเที่ยวในเชียงใหม่

  
     รายงานพิเศษ มลพิษหมอกควันที่ยาวนานส่งผลกระทบต่อประชาชนและนักท่องเที่ยวในเชียงใหม่ วอนสร้างจิตสำนึกเห็นแก่สังคมส่วนรวม
มลพิษหมอกควันที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสุขภาพของชาวเชียงใหม่ และภาคเหนือเป็นระยะเวลานานกว่าทุกปีนี้ ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบต่างออกมาขอให้ทุกคนร่วมมือร่วมใจ ลดหรืองดการเผาในที่โล่งทุกชนิด รับผิดชอบส่วนรวมร่วมกัน เพราะหลายคนเริ่มมีปัญหาสุขภาพแล้ว นางสาวสปัน เฉลิมกิจ เล่าว่า ตนเองเป็นโรคภูมิแพ้ แสบคอ มีอาการคอแห้ง ตลอดเวลา ขณะที่ นางสาวสมฤดี บุญมามีอาการแสบตา และรู้สึกเหมือนชีวิตมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคทางเดินหายใจมากขึ้น เช่นเดียวกับนายทินกร คำบุญเริง ที่บอกว่ารู้สึกหายใจอึดอัด และแสบตา อยากให้ทุกฝ่ายเห็นแก่ส่วนรวมโดยการงดเผาในที่โล่งทุกชนิด
ขณะที่การแก้ปัญหาของภาครัฐนั้น นายยูรณ์ วิเชียรทาราช และตัวแทนประชาชนเชียงใหม่กล่าวว่าได้ทราบถึงการทำงาน แต่อย่างไรก็ตามอยากให้มีการสร้างจิตสำนึกในคน ไม่ควรปล่อยให้เกิดปัญหายาวนาน ทั้งเกษตรกร คนในเมือง คนในชนบท ทุกคนมีส่วนร่วมรับมลพิษหมอกควันทั้งหมด ดังนั้นต้องแก้ที่การสร้างจิตสำนึก และให้คนเห็นคุณค่าของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมากกว่านี้
ปัญหามลพิษหมอกควันที่เชียงใหม่ปีนี้ยาวนานเกินครึ่งเดือน ขณะที่ยังไม่สามารถจับผู้กระทำผิดได้แม้แต่รายเดียว ทั้งนี้จากกฎหมายที่ไม่เปิดช่อง โดยระบุว่าต้องจับกุมขณะกำลังจุดไฟเผา ก็กลายเป็นช่องโหว่สำคัญอีกทางหนึ่งด้วย Credit ภาพ : ไทยรัฐ
 
26 มีนาคม 2555 , 17:07 น. , อ่าน 1223  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ - กนกรัตน์ สวท. เชียงใหม่