กองทัพอากาศจัดแสดงการบินผาดแผลง แสดงแสนยานุภาพทางการบิน เนื่องในโอกาสวันครบรอบ 100 ปีการบินบุพการีทหารอากาศ

  
     กองทัพอากาศจัดแสดงการบินผาดแผลง แสดงแสนยานุภาพทางการบิน เนื่องในโอกาสวันครบรอบ 100 ปีการบินบุพการีทหารอากาศ เตรียมแสดงที่เชียงใหม่ อุดรธานีและกรุงเทพมหานคร
พลอากาศเอกอิทธพร ศุภวงศ์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานวันครบรอบ 100 ปี การบินบุพการีทหารอากาศ ณ โรงเรียนการบินกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม โดยได้มีการจัดแสดงการบินของอากาศยานแบบต่าง ๆ ของกองทัพอากาศ เช่น เครื่องบินขับล่า GRIPEN 39C เครื่องบินขับไล่ F-16A และการแสดงเต็มรูปแบบครั้งแรกของหมู่บินแรกของกองทัพอากาศ BLUE PHOENIX
นาวาอากาศเอกจุมพล คล้อยภยันต์ เสนาธิการกองบิน 41 กล่าวว่า การบินผาดแผลงแสดงแสนยานุภาพดังกล่าวจะมาแสดงการบินที่กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 17-20 เมษายน 2555 นอกจากนั้นยังมีกำหนดจะแสดงที่จังหวัดอุดรธานี และท่าอากาศยานดอนเมือง ซึ่งเป็นการแสดงสุดยอดของกองทัพอากาศ ร้อยปีมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น
พระบิดาแห่งกองทัพอากาศคือสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนารถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานารถ ส่วนบุพการีทหารอากาศคือพลอากาศโทพระยาเฉลิมอากาศ นาวาอากาศเอกพระยาเวหาสยานศิลปสิทธิ์ และนาวาอากาศเอก พระยาทะยานพิฆาตวันที่ 2 กรกฎาคม 2555 เป็นวันครบรอบ 100 ปีการบินของบุพการีของกองทัพอากาศ ระหว่างวันที่ 29-30 มิถุนายน 2555 ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง จะมีหมู่บินผาดแผลง JUPITER (KT-1) กองทัพอากาศอินโดนีเซีย และการบินแสดงสมรรถนะของ F-16Cจากกองทัพอากาศสิงคโปร์มาร่วมแสดงการบินด้วย
 
27 มีนาคม 2555 , 18:02 น. , อ่าน 1200  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่