ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำคณะแถลงข่าวกรณีพบซองยาแก้หวัดที่มีส่วนผสมของสารซูโดเอฟรีดีน กว่า 3 ล้านเม็ด ล่าสุดตั้งคณะตรวจสอบแล้ว

  
    
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำคณะแถลงข่าวกรณีพบซองยาแก้หวัดที่มีส่วนผสมของสารซูโดเอฟรีดีน กว่า 3 ล้านเม็ด ล่าสุดตั้งคณะตรวจสอบแล้ว เพื่อเร่งรัดหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย
หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยพลตำรวจตรี ชำนาญ รวดเร็ว รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 นายวิชัย ไชยมงคล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 และคณะ ร่วมแถลงข่าวที่สถานีตำรวจภูธรสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ กรณีพบซองยาแก้หวัดที่มีส่วนผสมของสารซูโดเอฟรีดีน ประมาณ 3 ล้านเม็ดกลางป่าไมยราบ หมู่ 4 ตำบลสันกำแพง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2555 ที่ผ่านมาจากการตรวจสอบเบื้องต้นเป็นยาแก้หวัดชนิดต่างๆ 23 ยี่ห้อชนิดตัวยา มีผ้าคลุมสีบรอนซ์เงินห่อหุ้ม ซึ่งพิสูจน์หลักฐานจังหวัดเชียงใหม่และสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 ได้นำตัวอย่างไปตรวจพิสูจน์เพื่อหาแหล่งที่มาของล็อตการผลิตและการส่ง ซึ่งเบื้องต้นพบความเชื่อมโยงกับกรณีที่พบซองยาแก้หวัดกว่า 1 ล้านเม็ด ที่บ้านเช่า ตำบลตำบลสันกลาง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ มีลักษณะการทำลายที่คล้ายกัน และอยู่ห่างจากจุดเดิมประมาณ 3 กิโลเมตร โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานประกอบด้วย ฝ่ายตำรวจ ฝ่ายปกครอง สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และสำนักงานอาหารและยาจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมทำการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวโดยมี สำนักงานอาหารและยาส่วนกลางมาร่วมตรวจสอบ เพื่อเร่งรัดหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย
ในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่นั้นสาธารณสุขจังหวัด ได้ตรวจสอบโรงพยาบาลของรัฐและเอกชนทุกแห่งแล้ว และสั่งห้ามจำหน่ายยาแก้หวัดที่มีส่วนผสมของสารซูโดเอฟรีดีนทั้งหมด โดยคดีดังกล่าวยังไม่เชื่อมโยงกับคดีที่ 1 และยังไม่เป็นคดีพิเศษ แต่มีความคล้ายคลึงกับคดีแรกคือมีชนิดของยาเหมือนกันประมาณ 20 ชนิด นำไปทิ้งในพื้นที่รกร้างว่างเปล่าและลักษณะการทำลายเหมือนกัน โดยเบื้องต้นพบว่าแผงยาดังกล่าวผลิตตั้งแต่ปี 2553 ซึ่งน่าจะนานกว่าที่พบเดิม
 
29 มีนาคม 2555 , 16:29 น. , อ่าน 1204  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่