พม่าให้ความร่วมมืออย่างดีในการร่วมป้องกันสารซูโดอีเฟรดีนไปเป็นสารตั้งต้นผลิตยาเสพติด

  
     พม่าให้ความร่วมมืออย่างดีในการร่วมป้องกันสารซูโดอีเฟรดีนไปเป็นสารตั้งต้นผลิตยาเสพติด ขณะที่ยาแก้หวัดที่พบและเป็นข่าวส่วนใหญ่เป็นของเก่า
นายวิชัย ไชยมงคล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 เปิดเผยว่า ได้มีการประสานระหว่างรัฐบาลไทยกับพม่าเกี่ยวกับเรื่องการลักลอบส่งสารตั้งต้นซูโดอีเฟรดีนไปผลิตยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พม่าให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี มีการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดพร้อมของกลางจำนวนมากหลายครั้ง สำหรับยาแก้หวัดที่มีส่วนประกอบของสารซูโดอีเฟรดินส่วนใหญ่จะมาจากประเทศอินเดีย และมีบางส่วนที่ผลิตในไทย ซูโดอีเฟรดีนถูกนำมาใช้เป็นสารตั้งต้นผลิตยาบ้าและไอซ์ ทดแทนคาเฟอีนและอีฟรีดีน หลังจากที่สารทั้งสองชนิดนั้นถูกควบคุมเนื่องจากสามารถผลิตเป็นสารตั้งต้นได้ โดยยาแก้หวัดที่มีส่วนประกอบของสารซูโดอีเฟรดีนถ้าผลิตในอินเดียจะมีสารดังกล่าวร้อยละ 40 ถ้าผลิตในประเทศไทยจะมีสารดังกล่าวร้อยละ 20 หลังจากมีข่าวการพบซองยาแก้หวัดที่มีส่วนผสมของสารซูโดอีเฟรดีนหลายแห่ง ก็พบว่าไม่มีการจำหน่ายยาแก้หวัดที่มีส่วนประกอบดังกล่าวแล้วในร้านขายยาทั่วไป ส่วนที่ตรวจพบและเป็นข่าวล้วนเป็นของเก่าทั้งสิ้น
ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจับตาเป็นพิเศษเพื่อป้องกันการลักลอบนำเข้าของยาเสพติดจากชายแดนภาคเหนือเข้าพื้นที่ส่วนในอย่างเข้มข้น โดยจะเริ่มปฏิบัติการ Kick OFF ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายนเป็นต้นไป
 
31 มีนาคม 2555 , 11:30 น. , อ่าน 1201  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-เนตรชนก สวท.เชียงใหม่