ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและคณะลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดแข่งขันรถฟอร์มูล่าวัน

  
     ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและคณะลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดแข่งขันรถฟอร์มูล่าวัน เบื้องต้นเสนอพื้นที่เขื่อนแม่กวงอุดมธารา ห้วยตึงเฒ่าและอำเภอจอมทอง
นายสมบัติ คุรุพันธ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยนายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ประชุมตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ เรื่องการสำรวจพื้นที่เพื่อจัดการแข่งขันฟอร์มูล่าวัน ซึ่งรัฐบาลไทยได้เสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันดังกล่าวซึ่งเป็นการแข่งขันระดับโลก มีนักแข่งรถจากทั่วโลกมาร่วมแข่งขัน จังหวัดเชียงใหม่เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีความพร้อม เช่นเดียวกับพัทยา ที่มีสนามแข่งอยู่แล้ว กับนครราชสีมา ที่มีสถานที่ใกล้เขื่อนลำตะคอง โดยได้มีการหารือว่าหากจะจัดที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ น่าจะไม่เหมาะสม เนื่องจากหากจัดแข่งขันจริง จะต้องจัดสร้างสนามสำหรับแข่งขันที่ได้มาตรฐานและต้องลงทุนนับพันล้าน ขณะที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ได้มีการลงทุนจำนวนมาก และมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวและเรียนรู้ด้านพืช มีความสวยงามอยู่แล้ว และควรรักษาไว้ ที่ประชุมได้เสนออีก 3 พื้นที่ให้เลือกคือเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ห้วยตึงเฒ่า และอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะมีการสรุปข้อเสนอแนะเพื่อนำเสนอนายชุมพล ศิลปอาชา รองนายกรัฐมนตรีต่อไป
สำหรับการแข่งขันรถฟอร์มูล่าวัน เป็นการแข่งขันระดับโลกที่จะมีนักกีฬาและผู้ติดตามวันละนับแสนคน ตลอดการแข่งขัน สร้างรายได้สะพัดจำนวนมาก ทั้งจากการเก็บบัตรเข้าชม การจัดกิจกรรมเสริมจากค่ายรถต่าง ๆ และกิจกรรมบันเทิง ที่ผ่านมาประเทศสิงคโปร์ โมรอคโค อินเดีย และอื่น ๆ ก็ประสบความสำเร็จในการจัดแข่งขันดังกล่าว มีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปชมการแข่งขันจากทั่วโลก
 
21 สิงหาคม 2555 , 16:21 น. , อ่าน 1201  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-ณัฐกานต์ สวท.เชียงใหม่