รมช สาธารณสุขระบุแม่ชาวเขาเผ่ามูเซอร์ที่ฆ่าหั่นศพลูกสองคนที่จังหวัดเชียงใหม่ มีอาการทางจิต ประสานหลอนว่าบิดาที่เสียชีวิตแล้วสั่งให้ฆ่าลูก

  
     รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขรุดเยี่ยมอาการแม่ชาวเขาเผ่ามูเซอร์ที่ฆ่าหั่นศพลูกสองคนที่จังหวัดเชียงใหม่ ระบุคนไข้มีอาการทางจิต ประสานหลอนว่าบิดาที่เสียชีวิตแล้วสั่งให้ฆ่าลูก
นายแพทย์สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต และนายแพทย์นพ.สุวัฒน์ มหัฒนิรันดร์กุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสวนปรุง ร่วมแถลงข่าวที่โรงพยาบาลสวนปรุง หลังจากเข้าเยี่ยมอาการนางนามไหม จะกู่ อายุ 26 ปีชาวเขาเผ่ามูเซอร์ที่ใช้มีดปังตอสับลูกสาวคือเด็กหญิงการันญา และเด็กหญิงเพ็ญนภา บุตรสาวอายุ 2 ขวบและ 5 ขวบ เสียชีวิตเป็นศพในบ้านเลขที่ 338 หมู่ 10 ตำบลบ้านหลวง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ว่า กระทรวงสาธารณสุขขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หลังจากสอบถามนางนามไหมซึ่งมีอาการป่วยทางประสาทหรือจิตเภท เป็นคนไข้ของโรงพยาบาลสวนปรุงมาแล้ว 5 ปี และขาดยาไป 2 เดือน จึงได้มีอาการกำเริบและก่อเหตุดังกล่าว ทั้งนี้จากการตรวจสอบไม่พบสารเสพติดในร่างกายของนางนามไหม ขณะนี้นางนามไหมยังมีอาการเศร้าซึม เมื่อสอบถามก็บอกว่าคิดถึงลูกมากและไม่เคยตีลูก แต่ที่ทำไปเพราะมีอาการหลอนทางประสาทว่าบิดาของตนเองที่เสียชีวิตแล้วมาสั่งให้ฆ่าลูกทั้งสองก็ทำตามคำสั่ง ซึ่งโรงพยาบาลสวนปรุงจะให้การดูแลรักษานางนามไหมอย่างดีที่สุด ขณะเดียวกันนางนามไหมเป็นคนไข้ที่ต้องคดีอยู่ในการดูแลของแพทย์และต้องได้รับการควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่จากทัณฑสถานและเจ้าหน้าที่ตำรวจตลอด 24 ชั่วโมง
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า ขณะนี้คนไข้จิตเภทในประเทศไทยมีประมาณ 6 แสนคน ครึ่งหนึ่งอยู่ในโรงพยาบาล อีกครึ่งหนึ่งรับยากินที่บ้านและมีบางส่วนที่เร่ร่อน หากผู้ใดพบเห็นให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการและหากมีอาการทางจิตจะต้องส่งโรงพยาบาลจิตเวช ขณะเดียวกันกระทรวงสาธารณสุขจะเร่งเพิ่มพยาบาลจิตเวชประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล 9,750 แห่งทั่วประเทศ โดยจะร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านทำประวัติคนไข้ ติดตามรักษา หากไม่ได้รับยาจะเร่งรัดให้รับยาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการก่อเหตุอันไม่คาดคิดดังกล่าว
 
21 สิงหาคม 2555 , 16:23 น. , อ่าน 1214  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-ณัฐกานต์ สวท.เชียงใหม่