รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เผย ได้มีการสำรวจพื้นที่เสี่ยงภัยดินโคลนถล่มทั่วทั้งประเทศแล้ว

  
     รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เผย ได้มีการสำรวจพื้นที่เสี่ยงภัยดินโคลนถล่มทั่วทั้งประเทศแล้ว พร้อมฝึกมิสเตอร์เตือนภัย ทีมกู้ภัย เพื่อช่วยเหลือในพื้นที่กรณีเกิดภัยพิบัติ
นายฉัตรป้อง ฉัตรภูติ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยถึงการเตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ณ โรงแรมเชียงใหม่ภูคำ จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ขณะนี้ ได้ร่วมกับกรมทรัพยากรธรณี สำรวจพื้นที่เสี่ยงภัยดินโคลนถล่มในประเทศไทยไว้แล้วทุกอำเภอ และดำเนินการแจ้งทางจังหวัดเพื่อส่งข้อมูลให้กับอำเภอและในแต่ละพื้นที่ ให้เฝ้าระวัง ฝึกอบรม และเตรียมความพร้อมทั้งก่อนและหลังกรณีเกิดภัยพิบัติ ภาคเหนือมีจุดเสี่ยงน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่มมาก ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงต้องมีการเตรียมการ และเฝ้าระวัง โดยสังเกตปริมาณน้ำฝน หากใน 1 วัน วัดปริมาณได้มากกว่า 100 มิลลิลิตร ต้องมีการย้ายออกมาจากพื้นที่ทันที จนกว่าฝนจะหยุดตก หรือแม้แต่การเตรียมถุงยังชีพไว้ ในกรณีเกิดเหตุและเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ ในส่วนของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้มีการฝึกมิสเตอร์เตือนภัยในทุกหมู่บ้าน และมีทีมกู้ภัยทุกตำบล ขณะที่3-4 เดือนที่ผ่านมา ยังไม่พบรายงานน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่มในประเทศไทย แม้จะมีฝนตกก็ตาม
ทั้งนี้ สัปดาห์ที่ผ่านมา กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้มีการฝึกอบรมแผนเผชิญเหตุ ในพื้นที่ต้นน้ำ ณ จังหวัดเชียงใหม่ โดยการระดมผู้ว่าราชการจังหวัด ทั้ง 10 จังหวัด เข้ารับการสัมมนา บูรณาการเชิงวิชาการ ให้ข้อคิดเห็น รวมไปถึงวิธีการให้ข้อมูลกับส่วนกลางที่เป็น เรียลไทม์ ข้อมูลสามารถนำไปประมวลผลได้ ซึ่งจะนำไปสู่การตัดสินใจจากระดับบนลงมาสู่ระดับล่าง เพื่อการแก้ไขปัญหาอย่างทันท่วงที
 
23 สิงหาคม 2555 , 15:33 น. , อ่าน 1222  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่