จับกุมขบวนการค้ายาเสพติด 2 รายใหญ่ พร้อมของกลางไอ๊ซ์ 15 กิโลกรัม เฮโรอีน 21 กิโลกรัม ยาบ้า 9 หมื่นเม็ด

  
     เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด 2 รายใหญ่ ได้ที่จังหวัดเชียงราย ได้ของกลางไอ๊ซ์ 15 กิโลกรัม เฮโรอีน 21 กิโลกรัม ยาบ้า 9 หมื่นเม็ด
พลตำรวจตรีชำนาญ รวดเร็ว รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วยนายวิชัย ไชยมงคล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 นำตัวผู้ต้องหาขบวนการค้ายาเสพติดสองคดี ได้ของกลางจำนวนมาก โดยคดีแรกเจ้าหน้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่จันจังหวัดเชียงราย จับกุมตัวนายอับดุลรอนิง มะยะเด็ง ชาวจังหวัดปัตตานี และนายมะมิง หะยีมะดาแฮ ชาวจังหวัดนราธิวาส พร้อมชของกลางไอซ์ 15 กิโลกรัม เฮโรอีน 21 กิโลกรัม หลังจากรับแจ้งจากสายลับว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติดลำเลียงยาเสพติดผ่านอำเภอแม่จันเพื่อส่งไปยังพื้นที่ภาคใต้ จึงได้ตั้งด่านตรวจที่ด่านตรวจกิ่วทัพยั้ง อำเภอแม่จัน พบรถยนต์ต้องสงสัยจึงได้แสดงตัวเข้าตรวจค้น พบยาเสพติดของกลางซุกซ่อนในถังน้ำมันดัดแปลงของรถยนต์คันดังกล่าว คนร้ายให้การสารภาพว่ารับจ้างขับรถคันดังกล่าวไปส่งที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ได้ค่าจ้างคนละแสนบาท
รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวว่า ขบวนการดังกล่าวเป็นเครือข่ายของภาคใต้ซึ่งเชื่อมโยงกับทางประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งประเทศมาเลเซียและ พม่า เพื่อนำไปส่งต่อนายทุนที่หาดใหญ่ นับเป็นยาเสพติดล็อตใหญ่ที่จับกุมได้ในระยะนี้
ส่วนอีกคดีตำรวจจับกุมนายอาโซ้ โวยยือกู่ และนายอาโก เบเชกู่ ชาวเขาเผ่าอาข่า หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดลำเลียงยาเสพติดมาพักไว้ที่บ้านอีก้อซาเจ๊ะ หมู่ 6 ตำบลแม่ไร่ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เพื่อเตรียมส่งต่อ ต่อมาสายลับแจ้งว่ามีชายชาวเขาเผ่าอีก้อชื่อนายอาโด่และนายอาจ่า ไม่ทราบนามสกุล นัดเจรจาซื้อ-ขายยาบ้ากัน ที่บ้านของนายอาจ่าในหมู่บ้านสันกอง เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนจับกุม พบนายอาโซ้ ขับขี่รถจักรยานยนต์มารับมอบยาบ้า เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวขณะที่นายอาโซ้กำลังส่งเงินค่ายาบ้าให้นายอาโก โดยนายอาจ่า ซีหมื่อ เพื่อนร่วมขบวนการได้หลบหนีไปได้ ที่เกิดเหตุพบของกลางยาบ้า 9 หมื่นเม็ด รถจักรยานยนต์ 3 คัน และโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง จากการสอบสวนทั้งสองให้การสารภาพว่ารับจ้างนายอาโด่ตัวการใหญ่ จึงจับกุมตัวส่งเจ้าหน้าที่ดำเนินคดีต่อไป
 
28 สิงหาคม 2555 , 18:02 น. , อ่าน 1202  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่