เปิดงานเทศกาลสตรอเบอรี่ของดีอำเภอสะเมิงครั้งที่ 12 จัดอย่างยิ่งใหญ่

  
     เปิดงานเทศกาลสตรอเบอรี่ของดีอำเภอสะเมิงครั้งที่ 12 จัดอย่างยิ่งใหญ่ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวให้ความสนใจจำนวนมาก เพื่อส่งเสริมจำหน่ายสตรอเบอรี่ปลอดสารพิษและส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์
นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และนายอนุพงษ์ วาวงศ์มูล นายอำเภอสะเมิง ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลสตรอเบอรี่และของดีอำเภอสะเมิงครั้งที่ 12 ณ บริเวณสนามที่ว่าการอำเภอสะเมิง ที่มีบรรดาองค์กรต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนได้ร่วมใจกันจัดงานดังกล่าวเพื่อส่งเสริมสตรอเบอรี่สะเมิงให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะสตรอเบอรี่ปลอดภัยจากสารเคมี เนื่องจากสะเมิงมีพื้นที่ปลูกสตรอเบอรี่กว่า 3 พันไร่ มากที่สุดในประเทศไทย ปีหนึ่ง ๆ ทำรายได้เข้าจังหวัดมากกว่า 400 ล้านบาท นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ประชาชนได้นำผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP ที่มีชื่อเสียงมาจำหน่าย เช่น ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสตรอเบอรี่ กล้วยอบ กล้วยฉาบ ดอกเก๊กฮวย หญ้าหวาน ผ้าทอพื้นเมือง งานไม้แกะสลัก ผลผลิตทางการเกษตรจากโครงการหลวงและโครงการฟาร์มตัวอย่างตามแนวพระราชดำริบ้านแม่ตุงติง ในงานยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม และการแข่งขันรถฟอร์มูล่าม้งที่เรียกความสนใจจากประชาชนอย่างมาก และยังส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติของอำเภอสะเมิงให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และเชื่อมโยงไร่สตรอเบอรี่กับธุรกิจการท่องเที่ยวในรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงเกษตร และส่งเสริมอนุรักษ์วัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีชาวพื้นเมืองและชนเผ่าต่าง ๆ ของอำเภอสะเมิง โดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่าง ๆ ได้จัดขบวนรถที่ประดับประดาด้วยสตรอเบอรี่และสาวงามนั่งมาพร้อมขบวนรถ ท่ามกลางประชาชนให้ความสนใจอย่างแน่นขนัด
นอกจากนี้ยังพบว่านักท่องเที่ยวจำนวนมากนอกจากจะไปเที่ยวงานแล้ว ยังไปแวะตามไร่สตรอเบอรี่ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเก็บสตรอเบอรี่สดๆ จากไร่ และชิมอาหารที่ทำจากสตรอเบอรี่อย่างสนุกสนาน ส่งผลให้อำเภอสะเมิงคึกคักอย่างมาก มีรถราวิ่งขวักไขว่ตลอดทั้งวัน โดยงานจัดระหว่างวันที่ 14-17 กุมภาพันธ์ 2556 เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บรรดาคู่รักได้มาร่วมพิธีวิวาห์สตรอเบอรี่สะเมิงหลายคู่
 
16 กุมภาพันธ์ 2556 , 14:54 น. , อ่าน 1177  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่