ปปส. ภาค 5 เดินหน้ายึดทรัพย์นายหน่อคำ เจ้าพ่อค้ายาเสพติด

  
    สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภาค 5 เดินหน้ายึดทรัพย์นายหน่อคำ เจ้าพ่อค้ายาเสพติด แม้จะถูกศาลสาธารณรัฐประชาชนจีน สั่งประหารชีวิตก็ตาม
นายวิชัย ไชยมงคล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภาค 5 เปิดเผยว่า กรณีที่ นายหน่อคำ เจ้าพ่อค้ายาเสพติด และเป็นหัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติดที่ใหญ่ที่สุดของลุ่มแม่น้ำโขง ถูกศาลเมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ตัดสินประหารชีวิต ในความผิดสังหารลูกเรือชาวจีน 13 คน ที่ลุ่มน้ำโขง เมื่อเดือนตุลาคม 2554 ที่ผ่านมา ในส่วนของทางการไทย ได้ดำเนินการยึดทรัพย์สิน ของนายหน่อคำ อย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมาเข้ายึดแล้ว 3 แห่ง ได้แก่ ที่จังหวัดเชียงใหม่ 1 แห่ง จังหวัดเชียงราย 2 แห่ง ได้ทรัพย์สินมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท โดยได้ประสานกับตำรวจภูธรภาค 5 เพื่อขยายการยึดเพิ่มเติม ซึ่งยังมีทรัพย์สินอีกหลายรายการ แม้ตัวนายหน่อคำจะถูกประหารชีวิต ก็จะไม่มีผลต่อการยึดทรัพย์สิน ซึ่งญาติและผู้เกี่ยวข้องที่เหลือต้องมาต่อสู้คดีภายใน 2 ปี หากไม่มาดำเนินการ ทรัพย์สินทั้งหมดจะตกเป็นของกองทุนสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดต่อไป
ในส่วนของหมายจับคดีค้างเก่า ในพื้นที่ตำรวจภูธร ภาค 5 มีจำนวนทั้งสิ้น 12,840 หมายจับ ได้มีการเตรียมชุดปฏิบัติการ 7 ชุด ดำเนินการจับกุมเพิ่มเติม เน้นคดียาเสพติด ที่ผ่านมา ปฏิบัติการค้นรังโจรสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้กว่า 400 หมายจับ ในส่วนของตำรวจแห่งชาติ มีหมายจับทั้งสิ้นกว่า 100,000 หมายจับ
 
1 มีนาคม 2556 , 16:38 น. , อ่าน 1204  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่