กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผย ดาวหางเยือนโลกมีนาคมนี้ ผ่านแค่ครั้งเดียวในชีวิต

  
     ดาวหางแพนสตาร์ จะโคจรมาใกล้โลก ระหว่างวันที่ 8-17 มีนาคมนี้ เป็นปรากฏการณ์ที่หาชมยาก ดูด้วยตาเปล่าได้ โคจรมาใกล้โลกครั้งเดียวเท่านั้น
สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเปิดเผยว่า ในเดือนมีนาคม 2556 ดาวหางแพนสตาร์ จะโคจรมาใกล้โลกและดวงอาทิตย์ ตั้งแต่วันที่ 8-17 มีนาคม 2556 จะเข้าใกล้โลกที่สุด ในวันที่ 5 มีนาคม 2556 และสุกสว่างมากที่สุดเมื่อเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดในวันที่ 10 มีนาคม 2556 สามารถสังเกตได้ตั้งแต่หลังดวงอาทิตย์ตกดินประมาณ 30 นาที หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ดาวหางจะปรากฏอยู่ใกล้ขอบฟ้าบริเวณกลุ่มดาวปลา และหากอยู่บริเวณที่ท้องฟ้ามืดสนิทปราศจากแสงรบกวนและไม่มีสิ่งบดบัง จะมีโอกาสเห็นดาวหางแพนสตาร์อยู่บนฟากฟ้าได้ด้วยตาเปล่า หรือ หากใช้กล้องส่องตาหรือกล้องโทรทรรศน์ช่วย ก็จะสังเกตเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ดาวหางแพนสตาร์ค้นพบโดยกล้อง Pan-STARRS บนเกาะฮาวาย ในเดือนมิถุนายน ปี 2554 ปรากฏอยู่บริเวณกลุ่มดาวแมงป่อง มีวงโคจรเป็นแบบไฮเปอร์โบลา จะโคจรมาใกล้โลกเพียงครั้งเดียวเท่านั้น และจะไม่กลับมาอีก จึงเป็นโอกาสเดียวที่มนุษย์จะได้เห็นดาวหางดวงนี้
จากการติดตามการเคลื่อนที่ดาวหางดวงนี้ นักดาราศาสตร์ พบว่า ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ดาวหางแพนสตาร์ที่สังเกตได้มีหางฝุ่นสั้นและมีความสว่างปรากฏ ประมาณ 4 ซึ่งนับว่าน้อยมาก จากเดิมที่คาดการณ์ว่า ดาวหางแพนสตาร์ น่าจะสว่างพอที่จะเห็นได้ด้วยตาเปล่าโดยง่าย แต่ปัจจุบันเมื่อดาวหางเข้าใกล้โลกมากขึ้น ได้มีการศึกษาและคำนวณค่าความสว่างปรากฏแล้ว พบว่า อาจมีความสว่างไม่มากเท่าที่ได้คาดการณ์ไว้ล่วงหน้า ทั้งนี้ คาดว่าความสว่างปรากฏจะสูงสุดที่ประมาณ 3 โดยปกติคนเราจะสามารถมองเห็นได้ที่ค่าความสว่างปรากฏตั้งแต่ 6 ลงไป และที่เห็นได้ด้วยตาเปล่า เนื่องจาก ดาวหงมีองค์ประกอบเป็นฝุ่น น้ำแข็งและก๊าซ เมื่อโคจรเข้าใกล้ดวงอาทิตย์จะถูกลมสุริยะเป่าทำให้เกิดหางยาวเกิดแสงฟุ้ง สามารถสังเกตได้ง่ายกว่าดาวเคราะห์น้อย ซึ่งเล็กและสะท้อนแสงได้น้อย
 
5 มีนาคม 2556 , 15:41 น. , อ่าน 1220  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่