ลูกโคอาล่า สมาชิกใหม่ในสวนสัตว์เชียงใหม่ เริ่มคลานออกจากกระเป๋าหน้าท้องแม่แล้ว

  
     ลูกโคอาล่า สมาชิกใหม่ในสวนสัตว์เชียงใหม่ เริ่มคลานออกจากกระเป๋าหน้าท้องแม่แล้ว สุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ เตรียมประกวดตั้งชื่อ
ลูกโคอาล่าน้อยที่เกิดจากแม่ซิมสัน ได้เริ่มคลานออกจากกระเป๋าหน้าท้องแม่ในวันนี้ หลังจากที่อยู่ในกระเป๋าหน้าท้องแม่นาน 7 เดือน โดยแม่โคอาล่าซิมสันได้ผสมพันธุ์ตามธรรมชาติกับฟุลล่า พ่อโคอาล่า แล้วตั้งท้อง ส่งผลให้ขณะนี้สวนสัตว์เชียงใหม่สมาชิกโคอาล่ารวม 10 ตัว โดยจะจะเปิดให้มีการประกวดตั้งชื่อเพื่อชิงรางวัลต่อไป โคอาล่าเป็นสัตว์ในกลุ่มสัตว์จำพวกจิงโจ้ ตัวเมียจะมีกระเป๋าหน้าท้อง สำหรับให้ลูกอ่อนอาศัยอยู่ จากการที่มันมีลักษณะรูปร่าง หน้าตาคล้ายสัตว์ในตระกูลหมี ทำให้คนส่วนมากเรียกมันว่า หมีโคอาลา(Koala bear) สำหรับลูกโคอาล่าที่ผสมพันธุ์ได้ในสวนสัตว์เชียงใหม่มีทั้งหมด 6 ตัวประกอบด้วย เคน เพศผู้ เชียงม่วน ปรองดอง น้ำปิงและเวียงพิงค์ เพศเมียและตัวที่เกิดใหม่ยังไม่ทราบเพศและรอการตั้งชื่อ
สำหรับโคอาล่าที่อยู่ในสวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นความร่วมมือระหว่างองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และสวนสัตว์ ทารองก้า และสวนสัตว์ เวสเทอร์น เพลน ประเทศออสเตรเลีย ได้นำโคอาล่า 4 ตัว คือ ฟุลล่า ไบรอัน ซิมป์สัน และโคโค่ มาอยู่ในความดูแลของสวนสัตว์เชียงใหม่ ตามคำสั่งขององค์การสวนสัตว์ฯ ตั้งแต่วันที่ 19 พฤศจิกายน 2549 โดยแลกเปลี่ยนช้างที่เป็นขวัญใจชาวออสเตรเลียในขณะนี้เช่นกัน
 
5 มีนาคม 2556 , 16:15 น. , อ่าน 1224  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่