กลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เตรียมพร้อมรับมือช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2556

  
     กลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เตรียมพร้อมรับมือช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2556 พร้อมจัดช่องทางพิเศษระบายรถกรณีฉุกเฉินและกำหนดเวลาขึ้น-ลง ในเส้นทางขึ้นสู่พระธาตุดอยสุเทพ
พันตำรวจเอกสิทธิชัย ทนันไชย ผู้กำกับการ กลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สงกรานต์ปีนี้ กลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ จะระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรทุกนายและหน่วยงานที่ใกล้ชิดทำงานร่วมกันออกให้บริการประชาชน โดยมีเป้าหมาย คือ อำนวยความสะดวกและจัดการจราจร ให้ประชาชนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในเมืองเชียงใหม่ บรรเทาปัญหาสภาพคล่องด้านจราจร โดยคาดว่าบริเวณคูเมืองจะมีการจราจรติดขัดมากที่สุด เช่นทุกปีที่ผ่านมา จึงได้จัดการจราจร หนึ่งช่องทาง บริเวณคูเมือง เพื่อเป็นช่องทางพิเศษ หรือ Fast Trak Lane เพื่อระบายรถ กรณีเร่งด่วน โดยจัดไว้ในช่องทางซ้ายสุดจากคูเมืองด้านนอก ตั้งแต่แจ่งกู่เฮือง หน้าโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ ไปสู่ประตูสวนดอก เพื่อระบายรถออกสู่ถนนสุเทพ ซึ่งคาดว่าจะระบายรถได้บางส่วน นอกจากนี้ ยังเตรียมอุปกรณ์ ป้ายประชาสัมพันธ์ แนะนำเส้นทางที่ควรหลีกเลี่ยง เส้นทางควรไป เส้นทางลัด เส้นทางรอง แก่นักท่องเที่ยว ทั้งนี้ เส้นทางที่คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเป็นจำนวนมาก คือ เส้นทางขึ้นสู่พระธาตุดอยสุเทพ ได้กำหนดเวลาขึ้น-ลง คือ ช่วงเช้า ขึ้นเวลา 06.00-09.00 น. ลงเวลา 09.30-12.00 น. ช่วงบ่าย ขึ้น เวลา 12.30-15.00 น. ลงเวลา 15.30-18.00 น. พร้อมออกประกาศห้ามนำรถขนาดใหญ่เดินทางขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ
ด้านเป้าหมายการป้องกันและลดอุบัติเหตุจะต้องลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุ ผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตให้น้อยที่สุด โดยใช้ยุทธศาสตร์ การประชาสัมพันธ์ การรณรงค์ ควบคู่กับการบังคับใช้กฎหมาย คอยตรวจตราปัญหาด้านวิศวกรรมจราจร เพื่อประสานหาผู้เกี่ยวข้องร่วมแก้ไข จัดชุดเคลื่อนที่เร็วออกบังคับใช้กฎหมาย และเข้มงวดมาตรการ 3ม 2ข 1ร 1ท 1ย คือ ไม่สวมหมวกนิรภัย เมาสุราขณะขับขี่ สภาพมอเตอร์ไซค์ไม่สมบูรณ์เรียบร้อย ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ไม่มีใบขับขี่ ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด โทรศัพท์ขณะขับขี่ และขับรถย้อนศร
 
3 เมษายน 2556 , 13:04 น. , อ่าน 1203  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่