โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ซ้อมแผนอุบัติเหตุหมู่รองรับเทศกาลสงกรานต์ ปี 2556

  
     โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ซ้อมแผนอุบัติเหตุหมู่รองรับเทศกาลสงกรานต์ ปี 2556 คาด ช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะมีผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุเข้ารับการรักษา วันละ 6 - 700 คน
ที่ห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์นเรนทร์ โชติรสนิรมิต รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญของภาคเหนือ ซึ่งทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเดินทางมาเป็นจำนวนมาก ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทางโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ มีมาตรการจัดซ้อมแผนอุบัติเหตุหมู่ เพื่อเตรียมความพร้อมในการรองรับสถานการณ์เมื่อมีผู้ป่วยอาการหนักต้องเข้ารับการดูแลในช่วงวิกฤต เพราะในช่วงเทศกาลสงกรานต์มักเกิดอุบัติเหตุ มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก อีกทั้ง เพื่อกระตุ้นความตื่นตัวของบุคลากรในการรับมือกับอุบัติเหตุหมู่ และทดสอบว่าทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการดูแลอุบัติเหตุนั้น จะสามารถปฏิบัติงานตามแผนของโรงพยาบาลได้ดีเพียงใด ด้วยการจำลองเหตุการณ์ไฟไหม้หอพักนักศึกษาในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งแผนงานที่วางไว้หากห้องไอซียู เต็มด้วยจำนวนผู้ป่วย จำเป็นต้องเปิดห้องไอซียูสำรองทันที
รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ยังกล่าวด้วยว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ จะมีผู้ป่วยด้านอุบัติเหตุมารักษาวันละ 80 - 100 คน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์คาดว่าจะมีผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุเข้ารับการรักษา วันละ 6 - 700 คน โดยในปี 2555 ที่ผ่านมา จังหวัดเชียงใหม่ มีผู้เสียชีวิต 9 ราย ทั้งนี้ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ขอเชิญชวนผู้สนใจร่วมกันบริจาคโลหิต เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ที่ตึกศรีพัฒน์ ภายในโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ หรือที่สภากาชาดจังหวัดเชียงใหม่
 
4 เมษายน 2556 , 16:10 น. , อ่าน 1232  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่