งานประเพณีปอยส่างลองของชาวไทยใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่เริ่มขึ้นแล้ว

  
     ชาวไทยใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมจัดงานประเพณีปอยส่างลอง ตามประเพณีชาวไทยใหญ่ ระหว่างวันที่ 4-6 เมษายน ที่วัดป่าเป้ากลางเมืองเชียงใหม่ โดยงานดังกล่าวได้บรรจุในปฏิทินการท่องเที่ยวไทยด้วย
ที่วัดป่าเป้า อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นวัดไทยใหญ่ มีพี่น้องชาวไทยใหญ่จำนวนมาก ร่วมกันจัดงานประเพณีปอยส่างลอง หรือบวชลูกแก้วประจำปี2556 ตามประเพณีของชาวไทยใหญ่ ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปีระหว่างวันที่ 4-6 เมษายน โดยปีนี้เป็นที่ปีที่ 20 งานดังกล่าวได้ถูกบรรจุในปฏิทินการท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยด้วย
สำหรับบรรยากาศของงานเป็นไปด้วยความคึกคัก ปีนี้มีส่างลอง หรือลูกแก้ว 24 คนวันแรกมีการแห่ส่างลองรอบองค์เจดีย์ หลังจากที่เข้าพิธีโกนผม และเตรียมความพร้อมที่จะเข้าอุปสมบทเป็นสามเณร โดยส่างลองได้แต่งองค์ทรงเครื่องด้วยชุดที่สวยงามอลังการ ตามความเชื่อว่าส่างลองเหมือนกับองค์เจ้าชายที่จะเสด็จเข้าสู่ร่มกาสาวพัฒน์ จึงได้จำลองเครื่องแต่งกาย ให้เหมือนเจ้าชายองค์น้อย ด้วยเสื้อผ้าสีสันฉูดฉาด และเครื่องประดับ พร้อมกับแต่งหน้าแต่งตาให้อย่างสวยงามตามประเพณีชาวไทยใหญ่ ก่อนที่จะนำขึ้นขี่ม้า และแห่ด้วยเครื่องดนตรีพื้นเมือง ทั้งฆ้อง กลอง มีการร่ายรำด้วยจังหวะที่สนุกสนาน ของบรรดาญาติที่น้องที่มาร่วมงาน ในช่วงบ่าย ก็ได้แห่ส่างลองเพื่อไปลาสิกขาบทตามวัดใหญ่ๆ ของตัวเมืองเชียงใหม่
ในวันที่ 5 เมษายน 2556 จะมีพิธีเปิดงานประเพณีปอยส่างลองของเชียงใหม่อย่างเป็นทางการที่ข่วงประตูท่าแพ และจะแห่ไปรอบตัวเมืองเชียงใหม่ก่อนที่จะมาประกอบพิธีอีกครั้งที่วัดป่าเป้า โดยจะมีชาวไทยใหญ่จำนวนมาก รวมทั้งนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมงานประเพณีนี้อย่างคึกคัก และในวันที่ 6 เมษายนก็จะเป็นพิธีเข้าอุปสมบทเป็นสามเณรของส่างลอง
 
4 เมษายน 2556 , 17:25 น. , อ่าน 1209  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่