ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจง กรณีส่งคืนแพนด้าหลินปิงนั้น เป็นการพูดตามข้อสัญญา

  
     ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจงสื่อมวลชนกรณีข่าวส่งหลินปิงกลับจีน เป็นเรื่องที่อ้างอิงจากสัญญา ที่ต้องปฏิบัติตาม แต่ความเป็นจริงยังต้องรอความชัดเจนจากบอร์ดองค์การสวนสัตว์ และรัฐบาลไปเจรจากับทางการจีน
จากกรณีที่นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราการจังหวัดเชียงใหม่ ให้สัมภาษณ์ สื่อมวลชนว่าทางการไทยจะต้องส่งแพนด้าหลินปิงกลับสาธารณรัฐประชาชนจีนภายในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ และทางจังหวัดเตรียมจัดงานฉลองส่งท้ายหลินปิง 7 วัน ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้ออกมาชี้แจงกับสื่อมวลชนว่า ได้พูดตามข้อสัญญาของทางการไทยกับจีน ซึ่งหากมีทายาทแพนด้าจะต้องส่งกลับจีนและวันที่ครบกำหนดคือวันที่ 27 พฤษภาคม 2556 เรื่องดังกล่าวเป็นผลจากการที่คณะกรรมการจากเมืองเฉินตู สาธารณรัฐประชาชน มาหารือกับทางสวนสัตว์เชียงใหม่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เข้าประชุมแทน ส่วนเรื่องความชัดเจนในการส่งหลินปิงคืนจีนนั้น เป็นการกล่าวตามข้อสัญญา ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 27 พฤษภาคม 2556 นี้เท่านั้น ไม่ได้เป็นมติหรือเป็นกำหนดการอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด
อย่างไรก็ตามผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ยอมรับว่า ข้อสรุปต่างๆ นั้น จะต้องรอผลการหารือ เจรจาตกลงกันอีกครั้ง ทั้งนี้ต้องเป็นเรื่องของบอร์ด องค์การสวนสัตว์ และรัฐบาลเท่านั้นที่จะไปเจรจากับทางการจีน ในช่วงเวลาที่เหลือ ส่วนจะเป็นเรื่องของการต่อสัญญาหรืออย่างไรนั้นก็ต้องรอผลสรุปอย่างเป็นทางการ ในส่วนของจังหวัดหากต้องมีการส่งหลินปิงกลับ ก็จะจัดกิจกรรมส่งท้ายหลินปิงให้อย่างสมเกียรติในฐานะฑูตสันถวไมตรีระหว่างไทย-จีน ที่มาสร้างรายได้ สร้างบรรยากาศการท่องเที่ยวของเชียงใหม่ให้คึกคักตลอดช่วง 4 ปีที่ผ่านมา
 
10 เมษายน 2556 , 16:50 น. , อ่าน 1165  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่