รมว.คมนาคมระบุ สถิติการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรช่วงสงกรานต์เพิ่มขึ้น ต้องปรับแผนการทำงานเชิงรุก จัดเจ้าหน้าที่ลงตรวจในพื้นที่จัดงานรื่นเริง

  
     รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมระบุ สถิติการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรช่วงสงกรานต์เพิ่มขึ้น ต้องปรับแผนการทำงานเชิงรุก จัดเจ้าหน้าที่ลงตรวจในพื้นที่จัดงานรื่นเริง และปรับดูแลในพื้นที่ ก่อนที่จะดูแลเส้นทางหลักช่วงท้ายเทศกาล
นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า สถิติการเกิดอุบัติเหตุจากการจราจรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2556 โดยพบว่าวันที่ 12 เมษายนวันเดียว มีผู้เสียชีวิต 39 คน ส่วนใหญ่เกิดจากการเมาสุรา ขับขี่รถจักรยายนต์ และยังมีอุบัติเหตุจากผู้ขับขี่รถบรรทุกหลับอีกด้วย ทำให้ต้องกลับมาทบทวนกันใหม่ว่าที่ผ่านมาได้อบรมพนักงานขับรถบรรทุกดีหรือไม่ โดยยังพบอุบัติเหตุหมู่เกิดขึ้น ซึ่งจะต้องเน้นการทำงานเชิงรุก ลงพื้นที่ และเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ตรวจตราเข้มข้น โดยเฉพาะสถานที่จัดงานรื่นเริง เฉลิมฉลองต่างๆ โดยช่วงนี้ประชาชนอยู่ในพื้นที่ ต้องดูแลถนนในท้องที่ ตามหมู่บ้าน ชุมชน และปรับไปดูแลในเส้นทางหลักในช่วงท้าย ๆ เทศกาล โดยจะศึกษาปัญหาเพื่อวางมาตรการในช่วงเทศกาลต่อไปด้วย
สำหรับพื้นทีที่ต้องจับตามองคือจังหวัดใหญ่ ๆ ที่มีนักท่องเที่ยวรวมตัวกัน เช่น จังหวัดเชียงใหม่ อุบลราชธานี ประจวบคีรีขันธ์ที่มีเส้นทางยาว ซึ่งทุกจังหวัดต้องดูแลอย่างเต็มที่ เพื่อลดจำนวนอุบัติเหตุจากการจราจรให้มากที่สุด
 
13 เมษายน 2556 , 12:43 น. , อ่าน 1179  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่