ประชาชนชาวเชียงใหม่ หลั่งไหลทำบุญเนื่องในวันที่ 15 เมษายน เช่นทุกปี

  
     ประชาชนชาวเชียงใหม่ หลั่งไหลทำบุญเนื่องในวันที่ 15 เมษายน เช่นทุกปี ในเกือบทุกวัดของจังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่กิจกรรม ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2556 ยังคงจัดอย่างต่อเนื่อง
แม้ในปีนี้ ตามจันทรคติ วันพญาวัน หรือ วันเถลิงศกเริ่มต้นจุลศักราชใหม่ จะตรงกับวันที่ 16 เมษายน 2556 แต่ประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่บางส่วน ก็ยังยึดถือเอาวันที่ 15 เมษายน เช่นทุกปี เป็นโอกาสที่จะได้ทำบุญทางศาสนา ตั้งแต่เวลาเช้าตรู่ เพื่อนำสำรับอาหารหวานคาว ไปทำบุญ ทานขันเข้า เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษหรือญาติมิตรที่ล่วงลับไปแล้ว และนำตุงไปปักบนเจดีย์ทราย โดยมีคติว่าอานิสงส์ของการตานตุง จะช่วยให้ผู้ตายที่มีบาปหนักถึงตกนรกนั้น สามารถพ้นจากขุมนรกได้ ขณะที่ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ มีพิธีเปิดงานแห่ไม้ค้ำโพธิ์ ซึ่งถือเป็นงานบุญประจำปีที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจ ร่วมสืบทอดประเพณีอย่างคับคั่งทุกปี เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า จะช่วยค้ำจุนพระพุทธศาสนาให้ยืนยาว ทั้งนี้ หลายวัดในจังหวัดเชียงใหม่ ยังมีการจัดพิธีสืบชะตา เช่น วัดทูงยู และวัดศรีเกิด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นต้น
ขณะที่ งานเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์อุษาอาคเนย์ บริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาด งาน 717 ปี๋ สะหรีปี๋ใหม่เมือง ถนนวัฒนธรรมคนเมืองและอาหารนานาชาติ ที่ข่วงประตูท่าแพ ถึง สี่แยกกกลางเวียง งานสืบฮีต สานฮอย ย้อนรอยปี๋ใหม่เมือง ณ วัดโลกโมฬี ข่วงประตูช้างเผือก และข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และกิจกรรม ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ บริเวณข่วงประตูท่าแพ ยังดำเนินกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง
 
15 เมษายน 2556 , 10:46 น. , อ่าน 1170  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่