เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีต้อนรับสมาชิกใหม่เป็นลูกเสือโคร่งขาว 2 ตัว ตั้งชื่อน้องเอเชีย และน้องแปซิฟิก

  
     เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีต้อนรับสมาชิกใหม่เป็นลูกเสือโคร่งขาว 2 ตัว ตั้งชื่อน้องเอเชีย และน้องแปซิฟิก รับการประชุมระดับผู้นำด้านน้ำแห่งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก
ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุน ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร(องค์การมหาชน) นำตัวลูกเสือโคร่งขาวเกิดใหม่ 2 ตัว เพศผู้และเพศเมียมาแถลงต่อสื่อมวลชน โดยลูกเสือโคร่งขาวเกิดใหม่เกิดจากพ่อเสือโคร่งชื่อเพชรและแม่เสือโคร่งชื่อพลอย ที่ส่วนแสดงนอร์ทโซน เกิดเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2556 นับเป็นสมาชิกเสือโคร่งขาวตัวที่ 19และ 20 ของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี โดยตัวเมียจะให้ชื่อเอเชีย และตัวผู้ให้ชื่อแปซิฟิก เนื่องจากลูกเสือโคร่งขาวทั้งคู่ เกิดในช่วงที่มีการประชุมระดับผู้นำด้านน้ำแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกครั้งที่ 2 ที่จะจัดที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเสือโคร่งขาวจัดเป็นสัตว์หายากของโลก ปัจจุบันมีประมาณ 300 ตัวในโลกเท่านั้น
ปัจจุบันเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมีเสือโคร่งขาวทั้งหมด 20 ตัว ตัวผู้ 11 ตัวและตัวเมีย 9 ตัว กระจายอยู่ตามส่วนแสดงต่าง ๆ สำหรับเสือโคร่งขาวมีรูปร่างเหมือนเสือโคร่งปกติ ขนมีพื้นสีขาวและลายน้ำตาลเข้ม ม่านตาสีฟ้า จมูกสีชมพูและสีขาวครีม เสือขาวเกิดจากการผิดปกติของยีน จากผิวหนังที่มีเม็ดสีน้อย มีถิ่นกำเนิดแถบประเทศอินเดีย เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ พบน้อยมากในธรรมชาติ ส่วนใหญ่จะอยู่ตามสวนสัตว์ เสือโคร่งขาวจะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 3 ปี เป็นสัดนาน 3-6 วัน ตั้งท้องนาน 105 วัน ออกลูกครั้งละ 2-5 ตัว
 
4 พฤษภาคม 2556 , 18:43 น. , อ่าน 1228  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่