รายงานพิเศษ พายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลให้เกิดลูกเห็บตก

  
     รายงานพิเศษ พายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลให้เกิดลูกเห็บตกเป็นบริเวณกว้างในหลายพื้นที่ เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ซึ่งประชาชนควรระมัดระวัง
ระยะนี้หลายพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อน ส่งผลให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกในปริมาณมาก จนหลายคนกล่าวว่า เหมือนหิมะตก เช่นที่อำเภอสะเมิง เกิดลูกเห็บถล่มที่ตำบลสะเมิงใต้ และรอบๆ ไร่สตรอเบอรี่และมะเขือเทศเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ซุ้มประตู บ้านเรือนประชาชนเสียหายหลายหลัง กระแสไฟฟ้าดับ ส่วนที่ตำบลป่าไหน่และตำบลสันทราย อำเภอพร้าว ได้เกิดวาตภัย บ้านเรือนประชาชนเสียหายจำนวนหนึ่ง ที่ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ไร่กล่ำปลีและมะละกอเสียหายจากลูกเห็บตก และพื้นที่อ่างขาง อำเภอฝาง ก็ได้รับผลกระทบจากลูกเห็บตกเช่นกัน
นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เล่าว่า ช่วงเย็นของวันที่ 3 พฤษภาคม 2556 ที่ผ่านมา เกิดลูกเห็บตกเป็นบริเวณกว้าง ช่วงกิโลเมตรที่ 44-47 ทั้ง 2 ข้างทาง และสังเกตเห็นได้มากที่สุดบริเวณหน่วยพิทักษ์ยอดดอยอินทนนท์ ผ่านไป 2 วันแล้ว ลูกเห็บที่ตกก็ยังละลายไม่หมด ยังเหลือถึง 2 ใน 3 ของปริมาณที่ตกลงมา เพราะอุณหภูมิที่ยอดดอยอินทนนท์ขณะนี้อยู่ที่ 8-13 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่ายังหนาวเย็น
หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ยังกล่าวด้วยว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก สำหรับปริมาณลูกเห็บที่มีจำนวนมากมายเช่นปีนี้ นักท่องเที่ยวก็เริ่มทยอยขึ้นไปชม ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวเป็นผลมาจากพายุฤดูร้อน อันสามารถสร้างความเสียหายให้กับผลผลิตทางเกษตรของเกษตรกรทั้งไม้ดอก ไม้ผลได้เช่นกัน
หลายคนกล่าวว่า การเกิดลูกเห็บตกจำนวนมากมีลักษณะคล้ายหิมะตก จริงแล้วลูกเห็บ คือ เกล็ดน้ำแข็งซึ่งมีรูปร่างและขนาดแตกต่างกัน โดยมากจะเกิดเมื่อมีฝนฟ้าคะนองอย่างแรง เกิดขึ้นจากกระแสในอากาศไหลขึ้นและไหลลงภายในเมฆคิวมูโลนิมบัส พัดให้ ผลึกน้ำแข็งปะทะกับน้ำเย็นยิ่งยวดกลายเป็นก้อนน้ำแข็งห่อหุ้มกัน เป็นชั้นๆ จนมีขนาดใหญ่ และตกลงมา ลูกเห็บมักเกิดขึ้นระหว่างเดือนกุมภาพันธ์จนถึงเดือนพฤษภาคม โดยเฉพาะในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วน หิมะ เป็นรูปหนึ่งของการตกลงมาของน้ำจากบรรยากาศ อยู่ในรูปของผลึกน้ำแข็งจำนวนมากเรียก เกล็ดหิมะ จับตัวรวมกันเป็นก้อน มีเนื้อหยาบเป็นเกล็ด และมีโครงสร้างที่กลวงจึงมีความนุ่มเมื่อสัมผัส เกิดจากละอองน้ำเกิดการเกาะรวมตัวกันในชั้นบรรยากาศที่อุณหภูมิ ต่ำว่า 0 °C และตกลงมา
ดังนั้น เมื่อธรรมชาติมีการเปลี่ยนแปลง ผู้คนที่อาศัยอยู่บนโลกต้องปรับตัว และรู้จักป้องกันตนเองจากภัยธรรมชาติจึงเป็นสิ่งสำคัญ ควรติดตั้งสายล่อฟ้าในอาคารสูง เพื่อป้องกันอันตรายจากฟ้าผ่า หมั่นติดตามข่าวสภาวะอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอยู่เสมอ ตรวจสอบความแข็งแรงของบ้านเรือนเป็นประจำ เพื่อป้องกันลมแรงและลูกเห็บที่อาจตกลงมาทะลุหลังคาได้ หากพบว่าส่วนใดไม่แข็งแรง ควรจะซ่อมแซมในทันที หากพบต้นไม้หรือเสาไฟฟ้า ที่อยู่ในสภาพไม่ปลอดภัย ควรแจ้งเจ้าหน้าที่โดยด่วน เตรียมการป้องกันสัตว์เลี้ยงให้อยู่ในสถานที่ปลอดภัย หลีกเลี่ยงการประกอบกิจกรรมกลางแจ้ง จัดเตรียมอุปกรณ์ยามฉุกเฉิน เช่น ไฟฉาย กล่องพยาบาล วิทยุพกพา หลังพายุสงบ หากอยู่ในที่โล่งแจ้งพยายามทำให้ร่างกายติดกับพื้นดินมากที่สุด และหากขับรถแล้วพบลูกเห็บตก ให้จอดรถเข้าข้างทางอย่าวิ่งฝ่าลูกเห็บเป็นอันขาด เพราะอาจเกิดอันตรายได้
 
5 พฤษภาคม 2556 , 18:31 น. , อ่าน 1229  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่