สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เฝ้าระวังพายุ มาฮาเซน พายุไซโคลนลูกแรกของปีนี้

  
     สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เฝ้าระวังพายุ มาฮาเซน พายุไซโคลนลูกแรกของปีนี้ ไม่มุ่งหน้าเข้าประเทศไทยโดยตรง แต่จะมีผลกระทบทำให้คลื่นลมในทะเลอันดามันมีกำลังแรงและมีฝนตกชุกบางพื้นที่ โดยเฉพาะภาคใต้
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศประเทศไทย มีลมตะวันตกพัดปกคลุมภาคเหนือ ประกอบกับลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ถึงกระจาย กับมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ อนึ่ง พายุไซโคลน มาฮาเซน บริเวณอ่าวเบงกอลตอนล่าง กำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และคาดว่าจะปกคลุมอ่าวเบงกอลตอนบน ในช่วงวันที่ 14 -16 พฤษภาคม 2556 ลักษณะเช่นนี้ทำให้คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้นในระยะนี้
โดยนายคมสัน สุวรรณอัมพา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ติดตามการเคลื่อนตัวของพายุไซโคลน มาฮาเซน ซึ่งถือเป็นไซโคลนลูกแรกของปีนี้ มีความเร็วสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 95 กม./ชม. มีแนวโน้มจะเพิ่มกำลังแรงขึ้นอีก เคลื่อนที่ไปทางชายฝั่งบังคลาเทศและพม่า ไม่มุ่งหน้าเข้าประเทศไทยโดยตรง แต่จะมีผลกระทบทำให้คลื่นลมในทะเลอันดามันมีกำลังแรงและมีฝนตกชุกบางพื้นที่ โดยเฉพาะภาคใต้ และคาดว่าทางตอนบนของประเทศเมื่อพายุผ่านไปแล้วจะได้รับอิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้และเข้าสู่ฤดูฝน จะมีฝนตกชุกด้านตะวันตกของประทศไทยบริเวณ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ตาก กาญจนบุรี ราชบุรีและภาคตะวันออกบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด สำหรับ พายุไซโคลน ที่เคยสร้างความเสียหายมหาศาล เมื่อปี 2551 ให้กับพม่า คือ ไซโคลนนาร์กิส
 
12 พฤษภาคม 2556 , 17:37 น. , อ่าน 1193  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่