กรมการค้าต่างประเทศจีน เยือน เชียงใหม่ จัดงานประชาสัมพันธ์มหกรรมแสดงสินค้าระดับโลก กวางเจาเทรดแฟร์ 2013

  
     กรมการค้าต่างประเทศจีนเยือนจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อจัดงานประชาสัมพันธ์มหกรรมแสดงสินค้าระดับโลก “กวางเจาเทรดแฟร์ 2013” (Canton Fair China) เพื่อสร้างโอกาสทางการค้าและเพิ่มมูลค่าทางการตลาดแก่สินค้าจีนในตลาดโลก โดยมีผู้ประกอบการชาวเชียงใหม่ที่สนใจช่องทางการลงทุนในสินค้าจีนเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง
ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติ ห้อง CGV4 โรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายฉวี่ อี้ รองผู้จัดการงานแสดงสินค้ากวางเจาเทรดแฟร์ ได้ร่วมกันเปิดงานประชาสัมพันธ์งานกวางเจาเทรดแฟร์ 2013 (Canton Fair China) ซึ่งจัดขึ้นโดยกรมการค้าต่างประเทศ สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 15 ตุลาคม – 4 พฤศจิกายน 2556 นี้ ณ China Import and Export Fair Complex เมืองกวางเจา ซึ่งการเดินทางมาประชาสัมพันธ์งานในครั้งนี้เพื่อให้ผู้ประกอบการชาวเชียงใหม่และใกล้เคียง ได้รับทราบข้อมูลและรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดงานดังกล่าว เป็นการสร้างโอกาสทางการค้าระหว่างผู้ประกอบการชาวไทยและจีน รวมทั้งเป็นการสร้างมูลค่าทางการตลาดของสินค้าจีนในตลาดโลก พร้อมกันนี้ คณะผู้จัดงานได้ให้ข้อมูลนำเสนอเชิญชวนผู้ประกอบการชาวไทยไปออกงานแสดงสินค้า และนำสินค้าจีนมาจำหน่ายในประเทศไทยอีกด้วย ซึ่งมีผู้ประกอบการชาวเชียงใหม่และใกล้เคียงเข้าร่วมงานดังกล่าวเป็นจำนวนมาก
กวางเจาเแฟร์ (Chinese Impost and Expost Commodities Fair หรือ Guangzhou Fair หรือ Canton Fair) หรือที่คนไทยรู้จักกันในนาม งานกวางเจาเทรดแฟร์ เป็นงานแสดงสินค้าเพื่อการส่งออกและนำเข้าที่ใหญ่ที่สุดของจีน ซึ่งว่ากันว่าเป็นงานแสดงสินค้าที่ได้รับความนิยม 1 ใน 3 งานแสดงสินค้าขนาดใหญ่ของโลก งานกวางเจาเทรดแฟร์จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2500 ปัจจุบันงานกวางเจาเทรดแฟร์ จัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 3 เฟส เพื่อให้ครอบคลุมทุกประเภทธุรกิจ โดยงานครั้งแรกจัดขึ้นในช่วงกลางเดือนเมษายน ถึงต้นเดือนพฤษภาคม และครั้งที่สองจัดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคม ถึงต้นเดือนพฤศจิกายน
ระยะหลังงานกวางเจาเทรดแฟร์ ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงหลังจากที่ประเทศจีนเริ่มเปิดประเทศ โดยเฉพาะช่วงก่อนที่ประเทศจีนจะเป็นเจ้าภาพงานกีฬาโอลิมปิก ไม่ว่าจะเป็น พ่อค้า แม่ค้า เถ้าแก่ จนถึงนักธุรกิจ จากทั่วโลก ต่างก็ให้ความสนใจเดินทางไปไปร่วมงานดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าประเทศจีน เป็นแหล่งสินค้า แหล่งวัตถุดิบที่ราคาถูก ซึ่งแต่ก่อนคนมักจะมองว่าสินค้าจีนถูกจริงแต่คุณภาพไม่ดี แต่ระยะหลังมานี้สินค้าที่ผลิตในประเทศจีนเริ่มมีคุณภาพดีขึ้น เป็นที่ยอมรับจากผู้ใช้ทั่วโลก ทำให้งานกวางเจาเทรดแฟร์ ได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลกมากยิ่งขึ้น
 
14 มิถุนายน 2556 , 17:53 น. , อ่าน 1190  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่