เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี แถลงข่าวต้อนรับสมาชิกใหม่ ลูกแกะบาบารี่ และ ลูกหมูป่าแม่น้ำแดง

  
     เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี แถลงข่าวต้อนรับพร้อมนำชมสมาชิกใหม่ ลูกแกะบาบารี่ และ ลูกหมูป่าแม่น้ำแดง
ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุน ผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร(องค์การมหาชน) แถลงข่าวต้อนรับสมาชิกใหม่ ลูกแกะบาบารี่ และลูกหมูป่าแม่น้ำแดง ณ ร้านยีราฟ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมนำชมสมาชิกใหม่ในส่วนจัดแสดง
สำหรับสมาชิกใหม่ ลูกหมูป่าแม่น้ำแดง เป็นเพศผู้ 2 ตัว เพศเมีย 1 ตัว เกิดเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2556 ได้รับการเลี้ยงดูจากแม่เป็นอย่างดีและอาศัยอยู่กับครอบครัวหมูป่าแม่น้ำแดง ในส่วนแสดงซาวันนาซาฟารี ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 10 ตัว เป็นเพศผู้ 7 ตัว เพศเมีย 3 ตัว นับรวมสมาชิกที่เกิดใหม่แล้ว หมูป่าแม่น้ำแดงเป็นสัตว์จำพวกหมูป่าชนิดหนึ่ง ตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย ขนตามตัวค่อนข้างยาวมีสีน้ำตาลอมแดงดูสะดุดตา ใบหูยาวใหญ่มีขนยาวเป็นพู่ตรงปลายใบหู ช่วงขามีสีดำ จมูกยื่นยาวมีสีดำและสีขาว มีเส้นลายยาวพาดไปตามแนวกระดูกสันหลัง ที่บริเวณรอบๆ ดวงตา แก้มและกรามจะมีสีอ่อนจาง ๆ ลักษณะคล้ายใส่หน้ากาก ลูกอ่อนจะมีลายพาดเป็นแนวยาวตามตัวและหายไปเมื่อโตขึ้น เป็นสัตว์หากินกลางคืน กลางวันจะซ่อนตัวตามพุ่มไม้ กินพืชและสัตว์เป็นอาหาร และว่ายน้ำเก่ง
ด้าน ลูกแกะบาร์บารี หรือ แกะภูเขา เป็นเพศเมีย จำนวน 1 ตัว เกิดเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2556 โดยลูกแกะบาร์บารีน้อยได้รับการเลี้ยงดูจากแม่ในส่วนแสดงเพรดดิเตอร์พราวน์ และเป็นสมาชิกแกะบาร์บารีตัวที่ 8 ของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ซึ่งปัจจุบันเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมีแกะบาร์บารีเพศเมีย จำนวน 6 ตัว และเพศผู้ จำนวน 2 ตัว แกะบาร์บารี หรือ แกะภูเขา เป็นแกะป่าชนิดหนึ่ง พบตามทะเลทรายในแถบอาฟริกาเหนือลำตัวมีขนสีน้ำตาลแดงเป็นแผงยาวนุ่ม ที่คอ หน้าอก และส่วนบนของขาหน้า มีเขาขนาดใหญ่โง้งยาวไปทางด้านหลังทั้งตัวผู้และตัวเมีย ซึ่งตัวผู้มีเขายาวและใหญ่กว่า ลำตัวยาว 1.3-1.9 เมตร เมื่อโตเต็มที่จะสูงถึง 90 ซม. น้ำหนัก 130-150 กก. หางยาว 25 ซม. มีกีบเท้าแข็งสำหรับใช้ปีนตามโขดหิน นอกจากนี้ แกะตัวผู้ยังมีขนห้อยยาวใต้คอและใต้หน้าอกด้วย ชอบอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงขนาดเล็ก โดยจะมีตัวผู้ที่โตเต็มวัยหนึ่งตัวเป็นผู้คุมฝูง ส่วนพวกตัวผู้ที่ยังไม่มีฝูงของตัวเองอาจอยู่รวมเป็นกลุ่มเล็กๆ หรือ ออกหากินตามลำพัง พวกแกะบาร์บารีมักออกหากินตามบริเวณที่ลาดชันและเชิงเขา สามารถดำรงชีวิตในพื้นที่แห้งแล้งได้ค่อนข้างดี สามารถปีนป่ายตามเขาชัน ด้วยความเร็ว 15 ไมล์ต่อ ชม. และสามารถกระโจนข้ามซอกหินได้ถึง 6 ม. ออกลูกครั้งละ 1-2 ตัว ปีละ 1 ครั้ง
 
15 มิถุนายน 2556 , 14:51 น. , อ่าน 1178  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่