อธิการบดีมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกแถลงต่อสื่อมวลชน มีความจำเป็นต้องลี้ภัยทางการศึกษา แต่จะให้ปากคำกับ DSI ก่อน

  
    อธิการบดีมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกแถลงต่อสื่อมวลชน มีความจำเป็นต้องลี้ภัยทางการศึกษา แต่จะให้ปากคำกับ DSI ก่อน อ้างทำไปเพื่อเปิดมิติใหม่ทางการศึกษา ยกย่องเชิดชูคนดี
นายสวัสดิ์ บันเทิงสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยสันติภาพโลกแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่บ้านพักย่านสันติธรรม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือ DSI จะออกหมายเรียกกรณีเปิดมหาวิทยาลัยและมอบปริญญาให้แก่บุคคลทั่วไปโดยไม่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษาหรือ สกอ.ว่า มหาวิทยาลัยสันติภาพโลก หรือ WPU ที่ตนเป็นอธิการบดี มอบปริญญาให้บุคคลทั่วไปมาแล้วประมาณ 300 คน โดยยึดหลักเชิดชูความดี และศักดิ์ศรีของมนุษย์ เป็นการปฏิรูปการศึกษา เป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงเพื่อสันติภาพของโลก โดยอ้างความเป็นข้าราชการบำนาญและอดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 29 ปี มีความรู้เรื่องการสอนทางไกลและเป็นสมาชิกขององค์กร USDLA (United States Distance Learning Association) โดยกล่าวว่า DSI และ สกอ.ตั้งธงความผิดของตนทั้ง ๆ ที่ตนไม่ได้ทำผิดอะไร และไม่ใช่อาชญากร จึงทำให้ตนต้องลี้ภัยทางการศึกษา อย่างไรก็ตามตนก็พร้อมจะให้ความร่วมมือกับหน่วยงานราชการและมีกำหนดจะเข้าพบ DSI ในช่วงบ่ายของวันที่ 10 กรกฎาคม 2556 นี้ และยืนยันในความบริสุทธิ์ใจ อีกทั้งยืนยันว่าปริญญาที่มอบให้เป็นปริญญากิตติมศักดิ์ที่ไม่สามารถนำไปใช้ในการสมัครงาน หรือแอบอ้างใดๆ โดยมีกำหนดจะมอบปริญญาให้อีก 70 คนที่จังหวัดนนทบุรี ทั้งนี้มหาวิทยาลัยสันติภาพโลกที่ดำเนินการลักษณะเดียวกันมี 3 แห่งในประเทศและมอบปริญญาไปประมาณ 1200 คน หากจะสอบปากคำก็ควรสอบทั้ง 1200 คนที่รับปริญญาด้วย
ในการนี้มีนายนพดล ก้อนคำ ตัวแทนองค์การศาสนสัมพันธ์เพื่อสันติ นำช่อดอกไม้มามอบให้เป็นกำลังใจแก่นายสวัสดิ์ โดยกล่าวว่าสิ่งที่นายสวัสดิ์ทำถูกต้องแล้ว
 
8 กรกฎาคม 2556 , 16:16 น. , อ่าน 1187  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-พงศกร-อนุวัฒน์ สวท.เชียงใหม่