ตำรวจจับกุมควาญช้างนำลูกช้างเร่ร่อนขายอาหารขอเงินกลางเมืองเชียงใหม่ พร้อมช้าง 4 เชือก

  
     ตำรวจจับกุมควาญช้างนำลูกช้างเร่ร่อนขายอาหารขอเงินกลางเมืองเชียงใหม่ พร้อมช้าง 4 เชือก เตรียมลงโทษตามกฎหมายและส่งกลับจังหวัดสุรินทร์
นายอดิศร กำเนิดศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายณัฐฐ์ชูเดช วิริยะดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมด้วยร้อยตำรวจตรีชนะสิทธิ์ เพิ่มพูน ร้อยเวรสถานีตำรวจภูธรช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่และคณะ เข้าตรวจสอบที่บริเวณสถานีดับเพลิงป่าตัน หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายบุญธรรม สาลางาม และพวกรวม 3 คน พร้อมช้างพลายนำโชค อายุ 3 ปี ออกตระเวนเร่ร่อนในเมืองเชียงใหม่เพื่อขอรับบริจาคเงินจากประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยนายบุญธรรมเล่าว่า ตนและพวกรับจ้างนายแจ๊ค ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง นำช้างมาทั้งหมด 4 เชือก มีผู้ดูแลช้าง 10 คน นำรถขึ้นรถบรรทุก 6 ล้อมาจากตำบลกระโพธิ์ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ โดยช้างมีทั้งอายุ 10 ปีสองเชือก 2 ปี 1 เชือกและ 3 ปี 1 เชือกเป็นช้างเพศเมีย 3 ตัวและเพศผู้ 1 ตัว ได้เงินจากการขายอาหารช้างวันละประมาณพันบาทต่อเชือก พักตามป่าที่ใกล้แหล่งน้ำโดยคนเลี้ยงช้างจะกางเต็นท์นอนเร่ร่อนไปเรื่อย ๆ มาเชียงใหม่ประมาณสองสัปดาห์แล้ว ที่ต้องมาเชียงใหม่เนื่องจากหมดฤดูทำนา ไม่มีอาหารและหญ้าให้ช้างกิน ต้องเร่ร่อนเพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัวและอาหารช้าง
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่าควาญช้างและพวกที่ลักลอบนำช้างเข้ามาที่เชียงใหม่ จะมีโทษ 3 ประการคือ จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะต้องรับโทษตามพระราชบัญญัติความสะอาดเรียบร้อยของบ้านเมืองจากสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ และโทษการผิดกฎหมายในการเคลื่อนย้ายสัตว์ ตามพระราชบัญญัติปศุสัตว์ ซึ่งมีโทษปรับสูง ทั้งนี้จะมีการผลักดันให้กลับจังหวัดสุรินทร์และประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์เพื่อวางมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาร่วมกันด้วย
 
8 กรกฎาคม 2556 , 20:19 น. , อ่าน 1207  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่