อดีตนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ และอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย เสียชีวิตกะทันหัน

  
     ญาติและประชาชน ร่วมรับศพ นายปกรณ์ บูรณุปกรณ์ อดีตนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ และอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ที่เสียชีวิตกะทันหันด้วยโรคหัวใจ กันอย่างเนืองแน่น ท่ามกลางบรรยากาศที่โศกเศร้า
นายปกรณ์ บูรณุปกรณ์ อายุ 55 ปี อดีตนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ และอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย เสียชีวิตกะทันหัน เมื่อเวลา 05.00 น. ของวันที่ 1 กันยายน 2556 หลังเข้ารักษาตัวด้วยโรคหัวใจที่โรงพยาบาลศิริราช ตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม 2556 ที่ผ่านมา โดยศพได้ถูกส่งมายังจังหวัดเชียงใหม่ ณ คลังสินค้า ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เวลาประมาณ 16.30 น. ของวันนี้(1 กันยายน 2556) โดยมีนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และนางสาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเชียงใหม่ เขต 1 พร้อมประชาชนร่วมรับศพกันเนืองแน่นด้วยบรรยากาศที่โศกเศร้า และได้ตั้งศพบำเพ็ญกุศล ณ ศาลาบุญประสงค์ วัดเจดีย์หลวงวรมหาวิหาร ส่วนกำหนดการเคลื่อนศพไปฌาปนกิจ จะได้มีการหารือกันและจะแจ้งให้ทราบในภายหลัง
นายปกรณ์ บูรณุปกรณ์ เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2501 ที่จังหวัดเชียงใหม่ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และระดับปริญญาโท สาขารัฐศาสตร์การเมืองการปกครอง จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นายปกรณ์ เคยเป็นนักการเมืองท้องถิ่น ได้รับแต่งตั้งเป็นเทศมนตรีตั้งแต่ปี 2538 ถึงปี 2540 และเป็นนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ 2 สมัย ในระหว่างปี 2541 ถึงปี 2543 มีผลงานที่สำคัญคือ การผลักดันถนนคนเดินบริเวณถนนราชดำเนินจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นถนนคนเดินสายหลักของจังหวัดเชียงใหม่จนถึงปัจจุบัน จากนั้น ได้สมัครเข้าร่วมงานการเมืองกับพรรคชาติพัฒนา ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2544 ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในสังกัดพรรคไทยรักไทย และได้ชัยชนะในการเลือกตั้ง ด้วยคะแนนกว่าสามหมื่นสามพันคะแนน เอาชนะ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล จากพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งได้คะแนนสองหมื่นห้าพันคะแนนเศษ
ในปี 2549 นายปกรณ์ เป็นหนึ่งในกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี และเข้ามามีบทบาททางการเมืองอีกครั้ง ในปี 2555 โดยสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย ในเดือนพฤษภาคม 2555
 
1 กันยายน 2556 , 18:02 น. , อ่าน 1199  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่