ยาเสพติดยังรอจ่อทะลักเข้าไทยจากประเทศเพื่อนบ้านที่ติดภาคเหนือ

  
     ยาเสพติดยังรอจ่อทะลักเข้าไทยจากประเทศเพื่อนบ้านที่ติดภาคเหนือ ขณะที่ปีหน้าภาพของความร่วมมือการทำงานแก้ปัญหาทั้งในและต่างประเทศจะชัดเจนขึ้น โดยจะมีการตั้งหน่วยงาน ปปส.อาเชียนแก้ปัญหายาเสพติด
นายเพิ่มพงษ์ เชาวลิต รองเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยว่า สถานการณ์ยาเสพติดภาคเหนือยังคงมียาเสพติดรอทะลักเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านจำนวนมาก โดยพื้นที่ระบาดคือ ภาคกลาง กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ขณะที่ภาคเหนือเป็นพื้นที่นำเข้าและแหล่งพักยา โดยการทำงานที่ผ่านมาได้รับความร่วมมืออย่างดีจากพม่าในการร่วมปราบปราม ดังจะเห็นได้จากเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็มีการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ได้ในพม่า พร้อมของกลางยาเสพติดจำนวนมาก อย่างไรก็ตามพม่าก็มีข้อจำกัดเนื่องจากพื้นที่ที่มีปัญหาเป็นพื้นที่ของชนกลุ่มน้อยที่พม่าเองก็เข้าไปควบคุมลำบาก ในระยะต่อไปนายกรัฐมนตรีจะประชุมเพื่อวางมาตรการป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติดในปีต่อไป ซึ่งจะเพิ่มความเข้มข้นในการจัดการปัญหา จะเน้น X Ray พื้นที่ จะใช้มาตรการสมคบเข้าไปดำเนินการยึดทรัพย์เครือข่ายด้วย อีกทั้งจะวางมาตรการใหม่ ๆ โดยจะให้ความสำคัญกับเยาวชน กลุ่มเสี่ยง และครอบครัว ซึ่งจะเห็นภาพชัดเจนขึ้นมากในปีหน้า
ในการเตรียมการรับการเปิดประชาคมอาเซียนนั้นทุกประเทศกำลังจับตา และแสวงหาแนวทางร่วมกันในการทำงานแก้ปัญหา โดยจะเสนอให้ตัวแทนประเทศกลุ่มเสี่ยงในอาเซียนมาทำงานร่วมกัน อาจจะส่งตัวแทนเข้ามาทำงานที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดอาเซียน เพื่อประสานการทำงานร่วมกันแบบไตรภาคี
 
2 กันยายน 2556 , 12:45 น. , อ่าน 1180  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-อนุวัฒน์ สวท.เชียงใหม่