ชาวบ้านจากหมู่บ้านโชคดี 1 ขอคำชี้แจง กรณีเอกชนเข้าก่อสร้างบริเวณที่ดินสาธารณะของหมู่บ้าน

  
     ชาวบ้านจากหมู่บ้านโชคดี 1 จังหวัดเชียงใหม่ เข้าพบนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลป่าแดด เพื่อขอคำชี้แจง กรณีออกใบอนุญาตให้เอกชนเข้าก่อสร้างบริเวณที่ดินสาธารณะของหมู่บ้าน
ชาวบ้านจากหมู่บ้านโชคดี 1 ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นำโดยนางตุลา กิตติกุล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 และนายอมรศักดิ์ ศุภศิริ ประธานหมู่บ้านโชคดี 1 เข้ารับฟังคำชี้แจงจากนายรุ่งปรีชา ปั๋นแก้ว นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลป่าแดด กรณีที่เอกชนรายหนึ่งเข้าไปสร้างสิ่งปลูกสร้างบนพื้นที่สาธารณะของหมู่บ้านที่ชาวบ้านใช้ร่วมกันมานานกว่า 30 ปีแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้รวมตัวกันยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือสภาทนายความจังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2556 ที่ผ่านมา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลป่าแดด พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไปขอให้เอกชนรายดังกล่าวระงับการก่อสร้างชั่วคราว ก็ยังไม่เป็นผล
นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลป่าแดด กล่าวว่าสาเหตุที่องค์การบริหารส่วนตำบลป่าแดดได้อนุญาตให้ก่อสร้าง เนื่องจากเจ้าของมีหลักฐานการถือครอง และที่ดินผืนดังกล่าวได้ซื้อขายผ่านหลายมือตั้งแต่ปี 2533 มาจนถึงเอกชนรายดังกล่าว แต่จากการเข้าไปตรวจสอบจึงทราบว่าเป็นพื้นที่สาธารณะ จึงได้ขอให้ระงับการก่อสร้าง โดยได้แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว หากยังดำเนินการก่อสร้างต่อก็สามารถดำเนินคดีตามกฎหมายได้เลย ส่วนที่ดินดังกล่าวชาวบ้านใช้ประโยชน์มานานกว่า 30 ปี สามารถใช้หลักการครอบครองปรปักษ์ได้ โดยจะส่งเรื่องดังกล่าวฟ้องไปยังสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคหรือ สคบ.ด้วย
สำหรับสถานที่ดังกล่าวชาวบ้านใช้ประโยชน์ร่วมกันมานานกว่า 30 ปีแล้ว มีทั้งแท๊งค์น้ำ สนามเด็กเล่น ศาลพระภูมิ ทุก ๆ ปีชาวบ้านซึ่งมีกว่า 300 คน จะใช้เป็นสถานที่ทำบุญตักบาตรของทั้งหมู่บ้าน
 
16 กันยายน 2556 , 18:13 น. , อ่าน 1202  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่