ม็อบข้าวโพด อำเภอแม่แจ่มบุกศาลากลางร้องรัฐประกันราคา-เปิดจุดรับซื้อ

  
     เครือข่ายเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ กว่าร้อยคน รวมตัวชุมนุมที่หน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่เพื่อขอให้รัฐบาลรับซื้อข้าวโพดราคาประกันและเปิดจุดรับซื้อเพิ่ม
เครือข่ายเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดอำเภอแม่แจ่มจังหวัดเชียงใหม่ กว่า 100 คน ยื่นหนังสือถึงรัฐบาล เพื่อขอให้รัฐบาลเข้ามาพยุงราคาข้าวโพด โดยกลุ่มเกษตรกรได้ยื่นข้อเสนอรวมทั้งหมด 4 ข้อ ขอให้รัฐบาลเข้ามารับซื้อข้าวโพดในราคารับประกัน โดยมิให้จำกัดเฉพาะพื้นที่ที่มีเอกสารสิทธิ์เท่านั้น ขอให้รัฐบาลตั้งจุดรับซื้อหลายจุดในพื้นที่อำเภอแม่แจ่มเพื่อกระจายการจำหน่ายอย่างทั่วถึง ขอให้ รับซื้อข้าวโพดจากเกษตรกรรายละ 30 ตัน นอกจากนี้ยังของให้เปิดจุดรับซื้อในอำเภอแม่แจ่มตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน 2556 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2557
นายจอมใจ เตปิน ตัวแทนเกษตรกรกล่าวว่า ต้นทุนการผลิตข้าวโพดอยู่ที่ราคากิโลกรัมละกว่า 10 บาท ขณะที่ราคาที่คณะรัฐมนตรีกำหนดรับซื้อจากเกษตรกรที่มีโควต้าตามสิทธิกิโลกรัมละ 9 บาท แต่พ่อค้าคนกลางรับซื้อกดราคากิโลกรัมละ 3.80 บาท ถึง 4.20 บาท ประกอบกับเกษตรกรชาวแม่แจ่มร้อยละ 90 ไม่มีเอกสารสิทธิ จึงเป็นช่องทางที่จะถูกพ่อค้าคนกลางรังแก ในช่วงที่ข้าวโพดเริ่มให้ผลผลิตขณะนี้
นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดชียงใหม่ ได้ออกมารับหนังสือข้อเรียกร้องจากกลุ่ม ผู้ชุมนุมพร้อมรับปากจะนำเรื่องเสนอไปยังคณะกรรมการนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร (คชก.) โดยเร็ว โดยได้มีตัวแทนเกษตรกรขึ้นไปเจรจากกับพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่เพื่อเสนอข้อเรียกร้องด้วย
อำเภอแม่แจ่มมีพื้นที่ปลูกข้าวโพดกว่า 1.3 แสนไร่ ผลผลิตเฉลี่ย 800-1,000 กิโลกรัมต่อไร่ มีเกษตรกรทั้งสิ้น 7 พันคน ผลผลิตข้าวโพดจะเริ่มเก็บเกี่ยวภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้แล้ว โดยผู้ชุมนุมจะรอฟังคำตอบภายในวันที่ 24 กันยายนนี้ หากไม่มีความคืบหน้าก็จะเดินทางมาปักหลักชุมนุมที่หน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่อีกครั้ง
 
17 กันยายน 2556 , 17:12 น. , อ่าน 1269  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่