ร้านค้าและรถโดยสารที่สถานีรถไฟเชียงใหม่ได้รับผลกระทบหลัง รถไฟสายเหนือหยุดให้บริการวันแรก

  
     ร้านค้าและรถโดยสารที่สถานีรถไฟเชียงใหม่ได้รับผลกระทบหลัง รถไฟสายเหนือหยุดให้บริการวันแรก หลายรายพิจารณาหยุดงาน 45 วันเท่ากับวันที่รถไฟหยุดซ่อมราง
จากกรณีที่การรถไฟแห่งประเทศไทยประกาศปิดการเดินรถไฟสายเหนือตั้งแต่สถานีศิลาอาสน์ มาจนถึงต้นทางสายเหนือที่สถานีรถไฟเชียงใหม่ เป็นเวลา 45 วัน นับตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน 2556 เพื่อซ่อมแซมและปรับปรุงรางรถไฟ บรรยากาศวันแรกหลังจากรถไฟสายเหนือหยุดให้บริการที่สถานีรถไฟเชียงใหม่เงียบเหงาอย่างมาก ยังพบร้านค้าจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม ร้านสะดวกซื้อ ร้านของฝากของที่ระลึกยังคงเปิดให้บริการ แต่ก็เป็นไปอย่างเงียบเหงา เพราะผู้มีเพียงเจ้าหน้าที่ พนักงานเป็นลูกค้าเท่านั้น หลายคนกำลังพิจารณาว่าอาจจะต้องปิดร้านตามไปด้วยตลอดระยะเวลาที่รถไฟปิดให้บริการ เบื้องต้นการรถไฟแห่งประเทศไทยรับปากว่าจะช่วยบรรเทาผ่อนผันให้ อยู่ระหว่างการตกลง
แม่ค้าที่สถานีรถไฟเชียงใหม่ ยอมรับว่ารายได้ลดลงไปทันที คงต้องหยุดอยู่กับบ้าน แต่ยังเชื่อมั่นว่าประชาชน และนักท่องเที่ยวยังมั่นใจรอกลับมาใช้บริการของการรถไฟซึ่งถือว่าเป็นการคมนาคมขนส่งที่ปลอดภัยที่สุด หวังว่าจะซ่อมแซมรางได้เสร็จทันกำหนด
เช่นเดียวกันกับผู้ประกอบการรถรับจ้างสี่ล้อแดงเกือบ 50 คันที่มีคิวรถประจำอยู่ที่สถานีรถไฟเชียงใหม่ ต่างยอมรับว่ารายได้หดหายไปทันที ต้องปรับตัวออกไปวิ่งรับผู้โดยสารตามท้องถนนเป็นหลัก แม้รายได้จะไม่มากเท่ากับรอรับผู้โดยสาร แต่ก็ยังพอบรรเทาในระยะเวลาที่รถไฟปิดปรับปรุงซ่อมแซมราง โดยหวังว่าทางการรถไฟจะเรียกความเชื่อมั่นในการปรับปรุงการเดินรถในครั้งนี้เพื่อดึงประชาชน และนักท่องเที่ยวกลับมาใช้บริการให้มากเช่นแต่ก่อน ที่มีผู้โดยสารเดินทางมากับรถไฟสายเหนือเต็มเกือบทุกเที่ยว แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถไฟตกรางบ่อยครั้งก็ทำให้ผู้โดยสารเบาบางลงไป
สำหรับช่วงนี้เป็นช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ โดยปกติผู้โดยสารก็จะลดลงอยู่แล้ว การปิดปรับปรุงซ่อมแซมรางรถไฟในช่วงนี้นับว่าเหมาะสมที่สุด
 
17 กันยายน 2556 , 18:35 น. , อ่าน 1241  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่