ม็อบ FTA ปิดถนน ทวงคำตอบ ที่หน้าโรงแรมเซ็นทาราดวงตะวัน จังหวัดเชียงใหม่

  
     ม็อบ FTA ปิดถนน ทวงคำตอบ ที่หน้าโรงแรมเซ็นทาราดวงตะวัน จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากเมื่อวานที่ผ่านมาได้ยื่นหนังสือคัดค้านการลงนามในข้อตกลงระหว่างสหภาพยุโรปกับไทย
ภาคประชาสังคมไทยจากหลายภาคส่วนประมาณ 500 คน ปักหลักชุมนุมที่ข่วงประตูท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นวันที่สองแล้ว เพื่อต่อต้านการประชุมเจรจาตกลงทางการค้า FTA ระหว่างไทยและสหภาพยุโรป โดยได้รวมตัวเดินขบวนจากข่วงประตูท่าแพ ไปบนถนนลอยเคราะห์ เพื่อมุ่งหน้าไปยังโรงแรมเลอเมอริเดียน สถานที่จัดประชุม เพื่อทวงถามคำตอบ หลังจากเมื่อวานที่ผ่านมาได้ไปยื่นหนังสือเรียกร้องขอให้ฝ่ายไทยไม่ตกลงในข้อเสนอของสหภาพยุโรป 4 ข้อ ทั้งเรื่องยา การให้ไทยเป็นภาคี UPOV 1991 จะส่งผลให้ไทยต้องซื้อยาแพง การยอมรับสิทธิบัตรสิ่งมีชีวิตและพันธุ์พืช และด้านอาหาร ซึ่งจะส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อระบบอาหารของประเทศอย่างกว้างขวาง โดยทางกลุ่มยืนยันให้กำลังใจ ดร.โอฬาร ไชยประวัติ หัวหน้าคณะเจรจาความตกลงการค้าเสรีไทย-สหภาพยุโรป โดยฝ่ายสหภาพยุโรป มีนายจาวโอ อกุยอา แมคชาโด รองปลัดกระทรวงการค้าคณะกรรมาธิการการค้ายุโรป เป็นหัวหน้าคณะเจรจา ทางกลุ่มผู้ชุมนุมเห็นว่ายังไม่มีความคืบหน้าในข้อเรียกร้องที่ยื่นไป จึงได้เดินทางมาทวงคำตอบ
ในการชุมนุมดังกล่าว ตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ ได้นำชุดปราบจลาจล มาปิดกั้นขบวนไว้ที่บริเวณด้านหน้าโรงแรมเซ็นทาราดวงตะวัน ไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้าไปในโรงแรม เลอ เมอริเดียน สถานที่จัดประชุม โดยกลุ่มผู้ชุมนุมปักหลักปิดถนน เปิดเครื่องขยายเสียง และผลัดเปลี่ยนกันขึ้นเวทีปราศรัย กดดันตลอดเวลา ขณะที่การเจรจายังคงมีไปอย่างต่อเนื่อง
 
19 กันยายน 2556 , 17:21 น. , อ่าน 1212  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่