ตัวแทนฝ่ายไทยและสหภาพยุโรปลงมารับหนังสือและเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้าน FTA

  
     ตัวแทนฝ่ายไทยและสหภาพยุโรปลงมารับหนังสือและเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านการเจรจา FTA ระหว่างไทยและ สหภาพยุโรปที่จังหวัดเชียงใหม่
ในการชุมนุมต่อต้านการเจรจาข้อตกลงทางการค้า FTA ระหว่างไทยกับสหภาพยุโรป ตำรวจได้ตั้งกำแพงกั้นปิดถนนบริเวณด้านหน้าโรงแรมเซ็นทาราดวงตะวัน เพื่อป้องกันผู้ชุมนุมประมาณ 500 คนไม่ให้เข้าไปที่โรงแรมเลอเมอริเดียน ล่าสุดนายอัครเรศน์ สายกระจ่าง ที่ปรึกษาประธานผู้แทนการค้าไทย สำนักงานผู้แทนการค้าไทย พร้อมด้วยนายอันโตนิโอ บาแรงเจอร์ หัวหน้าสำนักงานการค้ายุโรป ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะเจรจาได้ลงมาพบกับผู้ชุมนุมเพื่อรับหนังสือ โดยผู้ชุมนุมได้เรียกร้องข้อเสนอเดิมคือ ทั้งเรื่องยา การให้ไทยเป็นภาคี UPOV 1991 ซึ่งจะทำให้ไทยต้องซื้อยาราคาแพงขึ้น การยอมรับสิทธิบัตรสิ่งมีชีวิตและพันธุ์พืช และด้านอาหาร ซึ่งจะส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อระบบอาหารของประเทศอย่างกว้างขวาง นายอัครเรศน์ สายกระจ่าง กล่าวว่า ขอให้ผู้ชุมนุมวางใจได้ คณะทำงานของฝ่ายไทย จะดูแลสิทธิประโยชน์ของประชาชนไทยอย่างเต็มที่ และจะรอบคอบ ระมัดระวังในการเจรจาตกลงใด ๆ และจะนำมาซึ่งประโยชน์ของประเทศชาติ
ขณะที่อันโตนิโอ บาแรงเจอร์ หัวหน้าสำนักงานการค้ายุโรป กล่าวว่า การเจรจาเพิ่งมีเป็นครั้งที่สองเท่านั้น ยังไม่ได้มีการตกลงใด ๆ สหภาพยุโรปกับไทยจะเจรจาภายใต้ผลประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองฝ่าย ขอให้ผู้ชุมนุมวางใจได้
ขณะที่ตัวแทนผู้ชุมนุมกล่าวว่า ทางกลุ่มเตรียมทำหนังสือยื่นต่อสำนักงานโนเบล เพื่อให้ถอดถอนรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพโลกของสหภาพยุโรปในปี คศ.2012 โดยเห็นว่าสหภาพยุโรปก่ออาชญากรรมต่อสังคมไทย และเป็นบ่อนทำลายความมั่นคงของไทย จากข้อเสนอดังกล่าว
 
19 กันยายน 2556 , 17:22 น. , อ่าน 1224  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่